Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với giới truyền thông phương Tây từ khi nhậm chức vào tháng 12-2014, Đại sứ Ted Osius nói rằng Mỹ và Việt Nam từng là kẻ thù trong chiến tranh nhưng giờ đây không chỉ bình thường hóa quan hệ mà còn đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán cấp cao, nhất là về việc giải quyết căng thẳng với Trung Quốc.

Cả Mỹ và Việt Nam đều xem những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốcbiển Đông là mối đe dọa đối với lợi ích chiến lược của mình. “Chính điều đó thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trước đây. Một quan hệ đối tác mạnh đem đến lợi ích cho cả hai nước. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ đối tác mạnh, trong đó các đối tác của chúng tôi ngày càng có năng lực hơn” - ông Osius nói hôm 21-5 tại Hà Nội.

Ted Osius
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius Ảnh: IB TIMES

Nhận định về khả năng xung đột trên biển Đông trước những động thái hung hăng gần đây của phía Trung Quốc, ông Osius cho rằng “việc này không nhất định phải kết thúc bằng xung đột. Có rất, rất nhiều cách để tránh kết cục là một cuộc xung đột. Cách chúng tôi muốn làm là thông qua áp lực ngoại giao”.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhận định mối quan hệ hợp tác song phương “đang được làm sâu sắc nếu không phải hàng ngày cũng là hàng tuần” thông qua số lượng rất lớn các chuyến thăm lẫn nhau ở cấp cao nhất.

Theo ông Osius, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến đến thăm Việt Nam vào cuối tháng 5 để thảo luận về các chương trình thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có hợp tác quân sự. Bộ trưởng Carter sẽ tham dự sự kiện Đối thoại Shangri-La hàng năm ở Singapore vào tuần tới (từ ngày 29 đến ngày 31-5), nơi các quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc cũng tham dự.

Đây sẽ là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Carter kể từ khi nhậm chức vào ngày 17-2. Người tiền nhiệm Chuck Hagel hủy chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 11-2014, không lâu trước khi từ chức.

Theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ, kim ngạch thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng lên mức 36 tỉ USD trong năm 2014 so với mức 451 triệu USD vào năm 1995 khi hai bên bình thường hóa quan hệ. Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra để tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ lãnh hải, dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không sát thương kéo dài nhiều thập kỉ.

H.Bình (Theo Bloomberg)