Theo lời quan chức này, đánh giá trên xuất phát từ vệc phân tích dấu hiệu nhiệt của chiếc máy bay bị bắn hạ.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 25-11 cáo buộc Ankara đang “bảo vệ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” vì được hưởng lợi trong các thương vụ dầu khí với nhóm này.

“Hành động (bắn hạ máy bay Nga) của Thổ Nhĩ Kỳ là để bảo vệ IS. Không có gì ngạc nhiên khi các thông tin chúng tôi có được cho thấy một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi ích tài chính từ hoạt động cung cấp dầu mỏ được tinh chế bởi các nhà máy thuộc sự kiểm soát của IS” – ông Medvedev cho biết.

Vị thủ tướng Nga nói thêm “những hành động thiếu thận trọng và mang tính chất tội phạm của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến quan hệ giữa Nga và NATO leo thang một cách nguy hiểm, trong đó không thể biện minh được bằng bất cứ lợi ích nào, kể cả là vấn đề bảo vệ biên giới quốc gia”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik News

Cũng theo ông Medvedev, Moscow đang xem xét hủy bỏ một số dự án lớn với Ankara và cấm các công ty Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại thị trường Nga. Đồng thời, nước này khuyến cáo công dân không đi du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ với lý do “bị đe dọa khủng bố”.

Bên cạnh đó, Nga có thể hủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt, vốn biến Thổ Nhĩ Kỳ thành nước trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, và kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chương trình hợp tác năng lượng.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24-11 bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria do “xâm phạm không phận" nước này.

Nga tuyên bố máy bay không xâm nhập lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc đây là hành động “đâm sau lưng” của Ankara cũng như hỗ trợ trực tiếp cho các lực lượng khủng bố ở Syria.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)