Trước đó, giá dầu đã có cải thiện chút ít sau khi Ả Rập Saudi lặp lại cam kết sẽ làm việc với các nước thành viên OPEC và các nhà sản xuất dầu khác để ổn định thị trường dầu thô.


Giá dầu tăng mạnh sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga hôm 24-11. Ảnh: AP

Giá dầu tăng mạnh sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga hôm 24-11. Ảnh: AP

Trong phiên giao dịch trên thị trường Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã có lúc tăng đến 4% sau khi thông tin về vụ bắn rơi máy bay khiến căng thẳng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô WTI giao tháng 1-2016 tăng 1,12 USD/thùng, tương đương 2,7%, lên mức 42,87 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 2,9%, lên mức 46,12 USD/thùng.

Cả giá dầu WTI và dầu Brent đóng cửa ở mức cao nhất trong 2 tuần lễ qua.

Tuy nhiên, dầu mỏ hiện vẫn giao dịch với giá thấp hơn 43% so với giá cách đây 1 năm trong khi tình trạng dư thừa dầu sẽ còn kéo dài vì OPEC tiếp tục sản xuất trên mức hạn ngạch.

“Những mối lo ngại về địa chính trị và khủng bố đã tác động ngày càng tăng đối với thị trường dầu mỏ trong vài tuần qua” - ông John Kilduff, thành viên Quỹ Again Capital ở New York, nhấn mạnh.

Giá xăng giao tháng 12 tới đã tăng 7,68 cent, tức 5,9%, lên gần mức 1,3902 USD/ gallon, cao nhất kể từ ngày 4-11 vừa qua.

Biến động giá các loại dầu trong phiên giao dịch ngày 24-11 cho thấy các căng thẳng địa chính trị có thể tác động mạnh đến thị trường dầu dù thông tin về khả năng gián đoạn nguồn cung chưa được tính toán và công bố rõ ràng.

Giới chuyên gia và đầu tư cho rằng trong khi tất cả các nước cung cấp dầu mỏ đang hoạt động ở mức tối đa thì thị trường sẽ không có khả năng ứng phó nhanh nếu nguồn cung ở một vài tuyến vận chuyển dầu lớn bị ngưng lại.

Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ và thị trường chứng khoán nước này đã đồng loạt sụt giảm. Ảnh: NEW POST
Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ và thị trường chứng khoán nước này đã đồng loạt sụt giảm. Ảnh: NEW POST

Trong khi đó, đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ và thị trường chứng khoán nước này đã đồng loạt sụt giảm, sau khi chiến đấu cơ F-16 của nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga hôm 24-11.

Chốt phiên giao dịch hôm 24-11 trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira của nước này giảm mạnh nhất so với 24 đồng tiền khác của nhóm các nước mới nổi.

So với USD, đồng lira mất 0,6% giá trị và chốt phiên ở mức 2,8679 lira/USD.

Chỉ số Borsa Istanbul 100 trên thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ giảm hơn 2%, xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Tuy nhiên, tân Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak vẫn tỏ ra lạc quan về mối quan hệ Nga-Thổ trong lĩnh vực năng lượng sau vụ bắn rơi máy bay Nga.

“Chúng ta và Nga có những mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ về văn hóa và kinh tế, không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mà trong nhiều khu vực kinh tế. Tôi không có cái nhìn bi quan đối với mối quan hệ 2 nước trong lĩnh vực năng lượng” - Bộ trưởng Albayrak khẳng định.

 

Hoài Vy (Theo The Age, Bloomberg, RIA Novosti)