Theo ông Trump, Mỹ giải phóng dầu mỏ từ kho dự trữ để đảm bảo nguồn cung cấp cho thị trường nếu cần thiết. Ông cũng thông báo cho các cơ quan hữu trách thúc đẩy các đường ống dẫn dầu ở bang Texas và một số bang khác.

Động thái trên diễn ra sau khi Công ty Dầu khí Quốc gia Ả Rập Saudi, Aramco, buộc phải cắt giảm sản lượng 5,7 triệu thùng dầu/ngày (tương đương 50%) do một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào trung tâm sản xuất dầu của vương quốc, bao gồm cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới và mỏ dầu lớn thứ hai của Ả Rập Saudi.

Mỹ mở kho dầu chiến lược sau sự cố Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) nói chuyện với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng. Ảnh: Bloomberg

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết hồi tháng 8, Ả Rập Saudi sản xuất 9,85 triệu thùng dầu/ngày, trong đó có 4 triệu thùng xuất khẩu sang châu Á​​, 600.000 thùng sang Mỹ. Các nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á là Trung Quốc (1,3 triệu thùng) và Nhật Bản (1,2 triệu thùng).

Chính phủ Ả Rập Saudi vẫn chưa đưa ra mốc thời gian chính thức về việc đưa sản xuất trở lại bình thường. Theo báo The Wall Street Journal, Aramco dự kiến ​khôi phục khoảng 1/3 sản lượng dầu bị hao hụt trong ngày 16-9 (giờ địa phương).

Hôm 15-9, dầu thô WTI ở Mỹ tăng 6,45 USD (khoảng 11,6%) lên 61,29 USD/thùng. Còn dầu Brent tăng 7,79 USD (khoảng 13%) lên 68,04 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu đã tăng vọt 20% lên trên 71 USD/thùng khi thị trường mở cửa trở lại, mức cao nhất trong 4 tháng. Ngay sau đó, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi đã có những nghi ngờ ai đứng sau vụ tấn công (bằng UAV ở Ả Rập Saudi)”, đồng thời ám chỉ Mỹ có thể phản ứng bằng hành động quân sự. Giá dầu lập tức tăng nhẹ trong vòng vài phút ở mức 13%.

Phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố chịu trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên nhưng Mỹ đổ lỗi cho Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Tehran mở cuộc tấn công chưa từng có vào nhà cung cấp năng lượng của thế giới. Ông cũng nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công xuất phát từ Yemen.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ cáo buộc của Washington. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif kêu gọi chính quyền của ông Trump tổ chức các cuộc đàm phán.

Thêm vào đó, một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo nước này sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện.

Hãng tin Tasnim dẫn lời Chỉ huy Amirali Hajizadeh: "Tất cả căn cứ và tàu sân bay của Mỹ ở khoảng cách 2.000 km quanh Iran đều nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng tôi".

Phạm Nghĩa (Theo CNBC, Reuters)