Các bang bị “bà hỏa” tàn phá nặng nề nhất là California, Idaho, Oregon và Washington. Ở Idaho, một phụ nữ lớn tuổi tử vong do bị ngã đập đầu khi đang cố chạy theo chồng và ít nhất 27 con ngựa hoang bị thiêu chết.

http://s2.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150818&t=2&i=1072834408&w=976&fh=&fw=&ll=&pl=&sq=&r=LYNXNPEB7H0WH
Khói bốc lên cao từ một đám cháy ở bang Idaho. Ảnh: REUTERS

Lần đầu tiên kể từ năm 2006, khoảng 200 binh sĩ đã được huy động dập lửa cùng với 25.000 nhân viên cứu hỏa.

Nhà chức trách Mỹ đang xem xét việc yêu cầu Úc và New Zealand tiếp ứng trong khi Canada đã đưa nhân lực và thiết bị chữa cháy đến Idaho và Montana. Trong khi đó, theo dự báo, sẽ có những trận gió lớn trong những ngày sắp tới, nên công tác chữa cháy càng khó khăn hơn.

Cơ quan Quản trị Rừng Mỹ nhận định số vụ cháy rừng và diện tích bị thiêu hủy đang có xu hướng tăng lên theo từng năm, nên chi phí để đối phó cũng gia tăng.

Báo cáo của cơ quan này cho biết sự biến đổi khí hậu đã khiến cho các đám cháy rừng ngày càng tăng. Nhiều chính phủ khác cũng đã đưa ra kết luận tương tự.

“Tình trạng biến đổi khí hậu đã dẫn đến hậu quả là mùa cháy rừng hiện nay trung bình dài hơn 78 ngày so với năm 1970. Số diện tích ở Mỹ bị thiêu hủy nhiều gấp 2 lần so với cách đây 3 thập kỷ và các nhà khoa học đoan chắc rằng đến giữa thế kỷ này, diện tích bị cháy có thể tăng gấp đôi” - báo cáo nhấn mạnh.

Hoài Vy (Theo Reuters, CNN)