Trả lời phóng viên, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo với quốc hội về 7 đề xuất bán vũ khí hôm 29-6. "Nó có giá trị khoảng 1,42 tỉ USD" - bà Nuert nói.

Theo thông tin từ bộ ngoại giao, gói hàng này bao gồm các hỗ trợ kỹ thuật cho radar cảnh báo sớm, tên lửa chống phóng xạ tốc độ cao, ngư lôi và các bộ phận tên lửa. Bà Nuert khẳng định vụ mua bán cho thấy Mỹ "ủng hộ khả năng tự vệ đầy đủ của Đài Loan" nhưng cũng không thay đổi chính sách "Một Trung Quốc" lâu dài của Mỹ.

Đây là lô vũ khí đầu tiên được đề nghị bán cho Đài Loan dưới thời ông Donald Trump, sau lô vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD được cựu Tổng thống Barack Obama thông báo vào tháng 12-2016, dẫn đến chỉ trích của Trung Quốc.

Mỹ muốn bán lô vũ khí 1,42 tỉ USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NDTV

Trước đó, vào ngày 29-6, Trung Quốc phản ứng giận dữ và tuyên bố nước này đã phản đối Washington sau khi một ủy ban thượng viện thông qua một dự luật kêu gọi tiếp tục các chuyến thăm Đài Loan của Hải quân Mỹ.

<body style='background:transparent'></body></html>"">Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức cho biết ông Donald Trump đang trở nên ngày càng thất vọng với sự thụ động của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên và thương mại. Dù từng liên tục khen ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 4, tổng thống Mỹ hiện đang cân nhắc các hành động thương mại chống lại Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 29-6, Washington tăng áp lực lên Bắc Kinh bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 công dân và một công ty vận chuyển của Trung Quốc bị cáo buộc giúp đỡ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tố cáo một ngân hàng Trung Quốc rửa tiền cho Bình Nhưỡng.

Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster thông báo ông Donald Trump có kế hoạch gặp ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức vào tuần tới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)