Nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay chiến đấu nước này không tham gia vào các cuộc không kích của Mỹ nói trên. Trước đó, vào đầu tháng này, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các sứ mệnh tấn công của máy bay không người lái xuất phát từ căn cứ trên.

Máy bay F-16 của Mỹ đến căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Máy bay F-16 của Mỹ đến căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép liên quân sử dụng căn cứ Incirlik có tầm chiến lược quan trọng, đánh dấu sự thay đổi chính sách lớn sau nhiều lần do dự thực hiện vai trò tiên phong chống lại các tay súng Hồi giáo ở gần biên giới nước này do sợ bị trả đũa.

Trong tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích chống IS lần đầu tiên ở Syria.

Cùng ngày, theo Tổ chức giám sát hoạt động khủng bố trực tuyến SITE, một nhóm tay súng Ai Cập có liên hệ với IS đã công bố bức ảnh cho thấy một thi thể của con tin người Croatia bị chặt đầu.

Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic cho hay chính quyền nước này đang kiểm tra hình ảnh trên và sẽ có kết quả trong những ngày tới. Hiện quan chức này cho rằng ông cũng không thể xác nhận chính xác đó có phải là công dân Croatia hay không.

Con tin Croatia Salopek xuất hiện trong một đoạn video do IS tung lên mạng tuần trước Ảnh: Daily Mail

Con tin Croatia Tomislav Salopek xuất hiện trong một đoạn video do IS tung lên mạng tuần trước Ảnh: Daily Mail

Bức ảnh cho thấy đầu của một người đàn ông được đặt cạnh thi thể người này, bên cạnh là một con dao được ghim vào cát và cờ đen của IS.

Tuần trước, một đoạn video được đưa lên mạng cho thấy nhóm vũ trang trên dọa sẽ giết con tin Tomislav Salopek trong vòng 48 giờ tới nếu phụ nữ Hồi giáo trong các nhà tù Ai Cập không được trả tự do.

Xuân Mai (Theo Reuters)