Chính phủ Mỹ đã liệt gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen hồi tuần trước và tập đoàn này đang phải đối mặt với nhiều cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến cáo buộc gián điệp kinh tế và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng: "Huawei rất nguy hiểm. Hãy nhìn vào những gì họ làm về mặt an ninh, quân sự, quả thật rất nguy hiểm".

Đi ngược lại các tuyên bố trước đây của một số thành viên trong phái đoàn thương mại Mỹ, gồm Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, người đã tìm cách duy trì sự tách biệt các vấn đề thương mại và an ninh quốc gia trong các cuộc đàm phán, ông Trump cho rằng nếu hai bên thỏa thuận, Huawei có thể được đưa vào một phần của thỏa thuận thương mại.

Mỹ muốn đưa Huawei vào thỏa thuận thương mại vì “quá nguy hiểm”  - Ảnh 1.

Ông Trump cho rằng Huawei có thể được đưa vào một phần của thỏa thuận thương mại. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi hôm 23-5 về việc đưa các điều khoản liên quan đến Huawei vào một thỏa thuận thương mại như thế nào, ông Trump chỉ nói rằng điều đó tốt cho hai bên nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. "Còn quá sớm để nói về điều đó" – tổng thống Mỹ cho hay.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cáo buộc Washington có động cơ chính trị nhằm vào Huawei và động thái của Mỹ rõ ràng không giúp tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại.

Theo người phát ngôn này, Bắc Kinh vẫn để ngỏ khả năng nối lại các vòng đàm phán với Washington. Bất chấp căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông Trump vẫn tỏ ra lạc quan và cho biết mong chờ được gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nhật Bản trong Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cuối tháng 6.

Dù chưa có bất kỳ kế hoạch nào về các cuộc đàm phán kế tiếp giữa Mỹ-Trung nhưng ông Trump cho rằng vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận.

Các tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi ông công bố gói hỗ trợ 16 tỉ USD cho các nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc thương chiến với Trung Quốc. Số tiền này được trích từ tiền thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo SCMP)