xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ muốn giúp giải phóng siêu tàu hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Theo lời 2 quan chức quốc phòng, Hải quân Mỹ ở Trung Đông có kế hoạch gửi 1 đội đánh giá gồm các chuyên gia nạo vét đến kênh đào Suez sớm nhất vào ngày 27-3 để tư vấn giải thoát con tàu hàng khổng lồ bị mắc kẹt từ ngày 24-3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 26-3 cho biết Mỹ đã đề nghị hỗ trợ các nhà chức trách Ai Cập. Theo lời bà Psaki, các cuộc trò chuyện với quan chức Ai Cập "đang" được tiến hành và Nhà Trắng đang "theo dõi vụ việc rất sít sao".

"Nhà Trắng nhận thấy một số tác động tiềm tàng đối với thị trường năng lượng và đang tham vấn với các đối tác Ai Cập về cách chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất những nỗ lực của họ" - trích lời thư ký báo chí.

Quân đội Mỹ thường cử các nhóm đánh giá đến các tình huống thiên tai ở nước ngoài để đưa ra các chuyên môn kỹ thuật khi được yêu cầu. 

Mỹ đề nghị giúp Ai Cập giải phóng tàu hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ai Cập đã đồng ý lời đề nghị giúp đỡ được chuyển tiếp qua Đại sứ quán Mỹ tại Cairo. "Liên quan đến những nỗ lực không ngừng nhằm giải thoát con tàu mắc cạn tại kênh đào Suez, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) đánh giá cao đề nghị của Mỹ và mong muốn được hợp tác với Mỹ, khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước" - trích thông báo ngày 26-3 của SCA.

SCA cũng "bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tất cả các đề nghị giúp đỡ họ nhận được trong vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực đang diễn ra để giải thoát con tàu và khẳng định sự quan tâm của họ trong việc đảm bảo giao thông hàng hải toàn cầu thường xuyên trong kênh đào Suez càng sớm càng tốt".

Ever Given, một tàu hàng dài gần bằng chiều cao của tòa nhà Empire State, mắc cạn ở kênh đào Suez khi 1 cơn gió mạnh và 1 cơn bão cát gây ra tình trạng tầm nhìn thấp và điều hướng kém. Để giải thoát Ever Given, các tàu nạo vét phải loại bỏ khoảng 20.000 m3 cát ở kênh đào.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo