Mỹ muốn khống chế tên lửa Trung Quốc

Tin mới

23/08/2012 23:42

Kế hoạch mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Á của Mỹ về mặt công khai là để phòng ngừa Triều Tiên nhưng sâu xa lại nhắm vào Trung Quốc

Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), kế hoạch phòng thủ tên lửa trên là một phần của chiến lược bài binh bố trận khắp châu Á nhằm dọn đường cho Washington lấy lại ảnh hưởng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc là mục tiêu chính

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc George Little cho biết: "Triều Tiên là nguy cơ trực tiếp khiến chúng tôi quyết định tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Á". Hồi tháng 4 vừa qua, trước khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, Mỹ đã phải điều hệ thống radar cảnh báo sớm X-Band từ Trân Châu cảng đến Thái Bình Dương.

Nhưng kỳ thực là Mỹ lo ngại Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh siêu cường châu Á này ngày càng leo thang trong các tranh chấp trên biển. Lo lắng của Mỹ càng gia tăng khi gần đây Trung Quốc bắn thử tên lửa đạn đạo DF-41, được cho là có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.
 
Trước đó, Bắc Kinh cũng nhiều lần "khoe" các loại tên lửa chống hạm nhằm vào lực lượng hải quân Mỹ trong khu vực, trong đó có loại "sát thủ tàu sân bay" được thiết kế bắn trúng tàu chiến di động ở cách xa gần 1.500 km.
 
Lầu Năm Góc cũng rất lo ngại trước thực lực quân sự ngày càng mất cân bằng tại eo biển Đài Loan. Trung Quốc hiện có khoảng 1.000 - 1.200 tên lửa đạn đạo tầm ngắn chĩa vào Đài Loan.
 

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa đánh chặn trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. Ảnh: Headlinedigest.com

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận trực tiếp về kế hoạch của Mỹ nhưng ngầm cảnh báo trong tuyên bố ngày 23-8: "Trung Quốc luôn tin rằng vấn đề phòng chống tên lửa cần được xem xét thận trọng trên cơ sở bảo vệ ổn định toàn cầu và tăng cường tin tưởng lẫn nhau giữa tất cả các nước, tránh đặt an ninh của một nước bất kỳ cao hơn các nước khác". Năm 2006, Trung Quốc đã phản đối Mỹ đặt X-Band đầu tiên ở tỉnh Aomori, phía Bắc Nhật Bản.

Liên kết các cường quốc châu Á

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ và Cục Phòng thủ tên lửa đang thảo luận để lắp đặt thêm các radar X-Band tại châu Á. Sau X-Band đầu tiên đặt tại Nhật, hệ thống thứ hai có thể sẽ được đặt trên một hòn đảo ở phía Nam nước này. Okinawa đã được xem xét nhưng loại trừ sau đó do cư dân trên đảo vốn phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ.
 
Theo Wall Street Journal, Lầu Năm Góc đang bàn bạc với chính phủ Nhật. Chỉ cần Tokyo gật đầu, vài tháng sau sẽ lắp đặt xong X-Band nhưng người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật từ chối bình luận. Các vị trí tại Đông Nam Á cũng đang được đánh giá để đặt radar X-Band thứ ba, nhiều khả năng sẽ là Philippines.
 
Triển khai lá chắn tên lửa cũng là cách để Lầu Năm Góc trấn an các đồng minh trong khu vực. Một báo cáo năm 2010 của Lầu Năm Góc thừa nhận lá chắn không thể ứng phó với các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ Nga hoặc Trung Quốc song cũng đủ để làm Bắc Kinh thoái chí không tấn công.
 
"Nếu đặt radar ở miền Nam Nhật Bản và Philippines, tức là Mỹ muốn bảo vệ Đài Loan" - ông Jeffrey Lewis, Giám đốc chương trình hạn chế vũ khí hàng loạt ở Đông Á của Viện Nghiên cứu quốc tế Monterey (bang California - Mỹ), nhận định.

Ngoài ra, với hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ muốn liên kết các cường quốc trong khu vực với nhau, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, theo ông Steven Hildreth, chuyên gia về phòng thủ tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, căng thẳng do tranh chấp quần đảo Dokdo/Takeshima giữa Nhật Bản và Hàn Quốc hiện nay có thể thách thức tham vọng này.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI