Trung Quốc thử tên lửa chống vệ tinh

Tin mới

15/05/2013 21:55

Các giới chức Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc (TQ) ngày 13-5 đã thực hiện cuộc thử nghiệm đầu tiên tên lửa chống vệ tinh tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Phía Mỹ xác định đây là loại tên lửa ASAT Dong Ning-2, có khả năng bắn trúng các mục tiêu ở quỹ đạo bên trên trái đất khoảng 19.000 - 35.000 km.
 

Du khách tham quan trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters

Một giới chức Mỹ thường xuyên tiếp xúc với các thông tin tình báo nhấn mạnh đó là loại tên lửa tấn công được sử dụng với mục đích chống lại Mỹ. Một giới chức khác đánh giá rằng người TQ đã ngụy trang việc thử nghiệm tên lửa ASAT là một thí nghiệm thăm dò không gian. Trong khi đó, theo website The Washington Free Beacon, Lầu Năm Góc đang sẵn sàng phát triển loại vũ khí để đối phó với vũ khí chống vệ tinh của TQ.

Cuộc thử nghiệm ASAT đã diễn ra 1 tuần sau khi TQ phản đối việc Lầu Năm Góc công bố báo cáo thường niên về việc TQ tăng cường lực lượng quân sự có đề cập vấn đề phát triển vũ khí chống vệ tinh của Bắc Kinh.
 
Thực ra, vào tháng 10-2012, website The Washington Free Beacon lần đầu tiên tiết lộ sự tồn tại loại tên lửa mới này của TQ. Sau đó, tháng 1-2013, một nhà nghiên cứu tên lửa Mỹ đã báo cáo rằng tên lửa ASAT mới đã sẵn sàng phóng thử nghiệm.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI