Giới chức chính quyền Tổng thống Biden được cho là đang tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với phía Iran. Các nhà ngoại giao đến từ Tehran đã liên lạc với chính quyền Tổng thống Biden về việc nối lại các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân Iran.

Báo al-Jarida hôm 24-1 dẫn nguồn thạo tin cho biết Tehran dự kiến ra 7 điều kiện nối lại đàm phán cho Washington.

Thứ nhất, Iran sẽ không chấp nhận chuyện gỡ bỏ cấm vận một phần, bởi Tehran xem việc thực hiện JCPOA là không thể phân chia. Nguồn tin cho biết Iran sẽ tái khẳng định yêu cầu Washinton duy trì mọi khía cạnh của JCPOA, bao gồm gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt – điều kiện tối quan trọng để họ quay lại thỏa thuận.

Iran ra 7 điều kiện để Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân  - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden muốn đưa Mỹ trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Ảnh: Reuters

Thứ hai, mọi bất đồng liên quan đến JCPOA phải được thảo luận trong khuôn khổ của các ủy ban đàm phán chính thức. Một trong những điểm bất đồng này nhiều khả năng là Iran đòi bồi thường mất mát tài chính liên quan đến việc chính quyền ông Trump đơn phương rút khỏi JCPOA và áp lệnh trừng phạt lên Tehran.

Thứ ba, theo nguồn tin, Iran sẽ không chấp nhận việc sử dụng các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân để giải quyết những vấn đề riêng biệt, chẳng hạn như chương trình hạt nhân và hoạt động của họ ở nước ngoài.

Thứ tư, Iran không chấp nhận thành viên mới gia nhập JCPOA, ngoài các nước còn lại trong Nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga.

Thứ năm, những lo ngại liên quan đến các quốc gia khác trong khu vực phải được bàn bạc như một vấn đề riêng biệt, không được mang vào các cuộc thảo luận liên quan đến làm giàu hạt nhân.

Iran ra 7 điều kiện để Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân  - Ảnh 2.

Chính quyền Tổng thống Iran Hassan Rouhani muốn Mỹ gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Thứ sáu, dù không sẵn lòng thảo luận về hệ thống tên lửa của mình, Iran sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ở cấp độ khu vực, với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Cuối cùng, Iran sẽ không chấp nhận một giải pháp hai quốc gia cho Israel và Palestine thay vào đó, họ sẽ đề nghị một cuộc trưng cầu LHQ bao gồm người Do Thái Israel và Palestine liên quan đến vấn đề "đất đai".

Cao Lực