icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran “mừng ra mặt” khi ông Donald Trump mãn nhiệm

Xuân Mai

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hoan nghênh sự ra đi của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông hôm 20-1, đồng thời đề xuất rằng Tổng thống Joe Biden nên từ bỏ các chính sách của người tiền nhiệm.

Ông Zarif cho hay Tổng thống Biden nên có trách nhiệm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tỏ ra vui mừng về việc ông Trump mãn nhiệm khi cho rằng 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump không mang lại kết quả nào ngoài sự bất công, tham nhũng và gây ra nhiều vấn đề cho chính người dân Mỹ và thế giới.

Iran “mừng ra mặt” khi ông Donald Trump mãn nhiệm - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã dẫn đầu một chiến dịch "gây áp lực tối đa" chống lại Iran, rút ​​Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Tehran vào năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Kể từ năm 2019, Tehran đã ngừng tuân thủ hầu hết các giới hạn mà thỏa thuận đặt ra để đáp lại việc Washington không giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt và việc các bên liên quan không thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Theo hãng tin Reuters, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ sẽ tìm cách duy trì và củng cố các ràng buộc hạt nhân đối với Iran thông qua ngoại giao và vấn đề này sẽ là một phần trong các cuộc đàm phán ban đầu của Tổng thống Joe Biden với các đối tác và đồng minh nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20-1 cho biết cựu Tổng thống Donald Trump đã viết một bức thư rất tử tế cho ông.

Ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: "Cựu Tổng thống Trump đã viết một bức thư rất tử tế. Vì đây là chuyện riêng tư, tôi sẽ không tiết lộ nội dung cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy. Nhưng đó là một bức thư tử tế".

Iran “mừng ra mặt” khi ông Donald Trump mãn nhiệm - Ảnh 2.

Ông Biden ký sắc lệnh đầu tiên trong Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 20-1. Ảnh: AP

Theo trang USA Today, ông Trump tránh hầu hết các vai trò truyền thống của một tổng thống Mỹ trong lễ nhậm chức của người kế nhiệm, ngoại trừ một việc là để lại bức thư cho Tổng thống Joe Biden.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere xác nhận trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức rằng ông Trump đã để lại một bức thư cho người kế nhiệm nhưng không có cuộc điện đàm dự kiến nào giữa cả hai.

Các tổng thống Mỹ thường để lại lời chúc mừng và cam kết ủng hộ tân chủ nhân Nhà Trắng. Nhưng nhiều người đã hoài nghi liệu ông Trump có làm vậy hay không sau khi miễn cưỡng chấp nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong quá khứ, các tổng thống Mỹ đã thông qua bức thư để nhấn mạnh tầm quan trọng của chức vụ, cũng như phần thưởng, khó khăn và sự cô đơn đi kèm với công việc này. Bức thư nói chung cũng gạt bỏ tính đảng phái sang một bên và thể hiện cam kết ủng hộ đối với chính quyền mới.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã tiếp nối truyền thống vào năm 2017 với bức thư nhắc nhở ông Trump rằng các tổng thống chỉ là những người chiếm đóng "tạm thời" ở Cánh Tây.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo