Mỹ muốn Trung Quốc làm rõ kế hoạch “lục soát tàu thuyền”

Tin mới

06/12/2012 08:16

(NLĐO) – Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke ngày 5-12 cho biết Washington đang đề nghị Bắc Kinh làm rõ về quy định cảnh sát biển được quyền chặn và kiểm tra tàu thuyền trên biển Đông.

Theo ông Locke, quy định được thông báo vào tuần trước này chưa rõ về phạm vi áp dụng cũng như mục đích.
 “Chính phủ Mỹ rất muốn làm rõ ý nghĩa của những quy định này, như nó sẽ được chính quyền tỉnh Hải Nam và các lực lượng hoạt động trên biển của Trung Quốc áp dụng như thế nào, mục đích của nó là gì” – ông Locke nói với Reuters bên lề một diễn đàn đầu tư tại Bắc Kinh.
 

Ông Gary Locke nói Mỹ muốn Trung Quốc làm rõ quy định "lục soát tàu thuyền" trên biển Đông.
Ảnh: Foreign Policy
 
Quy định phi lý trên do chính quyền tỉnh Hải Nam thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2013. Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street JournalReuters ngày 5-12, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hải Nam Ngô Sĩ Tồn cho hay quy định mới áp dụng cho vùng biển rộng 12 hải lý xung quanh những khu vực mà Trung Quốc từng công bố đường cơ sở.
 
Năm 1996, Trung Quốc chính thức công bố “đường cơ sở” cho đường bờ biển nước này và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1974). “Đối với các đảo (trên biển Đông) mà đường cơ sở lãnh hải chưa được công bố, vấn đề trên không tồn tại” - ông Ngô Sĩ Tồn cho biết.
 
Ông Ngô còn ngang ngược nói các quy định được sửa đổi để đối phó với các tàu cá của Việt Nam đánh bắt tại Hoàng Sa của Việt Nam.
 
Nói với Reuters ngày 5-12, ông Ngô nói quy định trên do Hải Nam khởi đầu nhưng chính phủ Trung Quốc có thể ký thông qua đề xuất của tỉnh để cho phép cảnh sát biển kiểm tra tàu bè tại khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.
 
 Tàu cá hoạt động ngoài khơi đảo Lý Sơn tháng 4-2012. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày 5-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng nước này phản đối "hoạt động khai thác dầu khí đơn phương" trong khu vực tranh chấp ở biển Đông. Theo Hindustan Times, phát biểu của ông Hồng là sự đáp trả đối với tuyên bố mới đây của Tư lệnh Hải quân Ấn Độ Devendra Kumar Joshi.
 
Trong một buổi họp báo nhân Ngày Hải quân Ấn Độ, ông Joshi cho hay đã sẵn sàng điều lực lượng ra biển Đông để bảo vệ các lợi ích của nước này cũng như đảm bảo tự do hàng hải dù không phải là một bên trong tranh chấp trực tiếp.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI