Trung Quốc quyết chống xa hoa, lãng phí

Tin mới

05/12/2012 22:25

Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết xử lý những vấn đề tồn tại dai dẳng trong nội bộ đảng

Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vừa cam kết giảm bớt sự xa hoa, lãng phí, chủ nghĩa hình thức và thói quan liêu trong nỗ lực giành thêm sự ủng hộ của người dân.

Chấm dứt họp hành vô nghĩa

Một thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị hôm 4-12 nêu rõ những chuyến thăm địa phương của các quan chức cấp cao từ nay trở đi sẽ không còn được chào đón bởi thảm đỏ, băng rôn và tiệc tùng xa hoa.
 
Thông báo cũng hối thúc bộ máy chính quyền các cấp chấm dứt những chuyến công tác hoặc những cuộc họp mang tính hình thức, lãng phí thời gian. Ngoài ra, thời gian diễn ra các cuộc họp chính thức cũng như độ dài các bài phát biểu phải được rút ngắn lại, chỉ nên tập trung vào những nội dung cụ thể và quan trọng.
 
Thời gian các cuộc họp sắp tới ở Trung Quốc sẽ rút ngắn lại theo yêu cầu của Bộ Chính trị. Ảnh: REUTERS

Thông báo nêu rõ giới truyền thông nhà nước phải hạn chế đưa những tin tức vô nghĩa hoặc không có giá trị thật sự nào về các quan chức. Ngay cả những thông tin đăng tải cũng cần ngắn gọn, tập trung vào những điều cần nói.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc họp nói trên đã thông qua một văn kiện, trong đó đưa ra những yêu cầu dành cho các ủy viên Bộ Chính trị để họ cải thiện phong cách làm việc của mình. Chẳng hạn như trong thời gian tới, các ủy viên Bộ Chính trị không được phép dự bất kỳ lễ cắt băng khánh thành, đặt đá khởi công, lễ kỷ niệm hoặc hội thảo nào trừ khi được Ban Chấp hành Trung ương CPC đồng ý.
 
Những chuyến công du nước ngoài của các nhà lãnh đạo chỉ được thu xếp thực hiện khi cần, với số lượng thành viên cùng đi càng ít càng tốt. Ngoài ra, không nhất thiết phải thu xếp cho kiều bào và du học sinh ra đón tại sân bay trong mọi chuyến công du loại này.

Văn kiện cũng đề cập nhiều yêu cầu khác, như “giảm chi phí dành cho những chuyến đi công tác, kiểm tra của các quan chức”, “tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông không cần thiết” xuất phát từ việc đi lại của các lãnh đạo. Các quan chức lãnh đạo cần có lối sống tiết kiệm, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về nhà cửa và xe cộ. Họ cũng cần lắng nghe nhiều hơn tiếng nói của cấp dưới và người dân, đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết của dân chúng.

Cán bộ phải nêu gương

Thông báo của Bộ Chính trị CPC nhấn mạnh về sự nêu gương: “Nếu chúng ta yêu cầu người dân làm điều gì đó, chúng ta phải làm nó đầu tiên. Nếu chúng ta yêu cầu người dân không làm điều gì đó, chắc chắn là chúng ta cũng phải từ chối làm nó”. 
 
Hãng tin Reuters nhận định rằng thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh CPC đang vật lộn với việc đối phó với làn sóng chỉ trích của công chúng về những vụ bê bối tham nhũng đang có chiều hướng gia tăng ở Trung Quốc. Không lâu sau khi lên làm tổng bí thư, ông Tập Cận Bình đã cảnh báo về những nguy cơ bất ổn nếu không giải quyết được vấn nạn này.
 
Các học giả Trung Quốc nhận định rằng những yêu cầu nói trên cho thấy quyết tâm của các lãnh đạo CPC trong việc xử lý nhiều vấn đề tồn tại dai dẳng trong nội bộ đảng.
 
Trong khi đó, cư dân mạng Trung Quốc đã hoan nghênh nỗ lực của ban lãnh đạo CPC nói chung và ông Tập Cận Bình nói riêng chống xa hoa, lãng phí. Họ cho rằng những yêu cầu này là tốt và có thể tốt hơn nếu được thực thi đầy đủ, nghiêm túc. Dù vậy, một số người cho rằng đây không phải là điều dễ làm. Một người viết: “Sẽ không dễ để ông Tập Cận Bình làm điều này. Chúng ta cần phải lắng nghe những gì ông nói và nhìn những gì ông ta làm”. 
 

Phó bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên bị điều tra tham nhũng

Phó bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành đã trở thành quan chức cấp cao nhất bị điều tra tham nhũng kể từ khi ông Tập Cận Bình làm tổng bí thư đảng.
 
Ông Lý Xuân Thành. Ảnh: SINA
 
Ông Lý Xuân Thành, 56 tuổi, là ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng trước và từng được dự đoán sẽ trở thành tỉnh trưởng tỉnh Hà Nam. Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) ngày 5-12 dẫn lời một nguồn tin cho biết hiện ông Lý Xuân Thành đang bị giam giữ và thẩm vấn.
 
Trong khi đó, Tân Hoa Xã chỉ cho biết ông này không xuất hiện trước công chúng từ ngày 19-11 và không tham dự một sự kiện quan trọng tại địa phương hôm 4-12. Các nguồn tin tiết lộ cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Lý Xuân Thành có thể liên quan đến chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Thành Đô Đới Hiểu Minh, người bị điều tra từ tháng 8 về việc nhờ cậy một số chính trị gia đẩy nhanh một dự án dầu khí. 
 
Huệ Bình
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI