Mỹ - NATO: Các tay súng ở Đông Ukraine là dân chuyên nghiệp

Tin mới

14/04/2014 09:16

(NLĐO) - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn cấp ngoài kế hoạch đêm 13-4 (giờ Mỹ) để thảo luận về tình hình xấu đi nhanh chóng ở Đông Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đá quả bóng trách nhiệm về phương Tây: “Cơ hội để tránh một cuộc nội chiến ở Ukraine là do phương Tây quyết định”. Đáp lại, Đại sứ Mỹ Samantha Power cáo buộc Nga lan truyền những thông tin sai lệch và kích động bất ổn.

Cũng tại cuộc họp này, Đại sứ Anh Mark Lyall Grant cho biết ngoài 25.000 binh sĩ vừa được điều động tới Crimea, Nga còn bố trí hàng chục ngàn quân trang bị hiện đại gần biên giới với Ukraine.

"Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có khoảng 35.000-40.000 binh sĩ Nga ở khu vực gần biên giới với Ukraine, được trang bị máy bay chiến đấu, xe tăng, pháo binh và các đơn vị hỗ trợ hậu cần" - ông Grant nói.

Trước đó, trong chương trình “This Week” của đài ABC cùng ngày, bà Power khẳng định các tay súng thân Nga tấn công cảnh sát và chiếm giữ các tòa nhà an ninh ở miền Đông Ukraine đã làm “lộ chân tướng về sự dính líu của Nga”.

“Bọn họ là dân chuyên nghiệp, có sự phối hợp. (…). Lực lượng này ra tay y hệt nhau ở 6-7 thành phố. Chắc chắn đây là dấu hiệu về sự can thiệp của Nga” - bà Power nhấn mạnh.

 

Các tay súng măc quân phục không phù hiệu bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Slaviansk ngày 13-4... Ảnh: Reuters

Các tay súng măc quân phục không phù hiệu bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Slaviansk ngày 13-4...

Ảnh: Reuters

 

...là dấu hiệu về sự dính líu của Nga, theo Mỹ và NATO. Ảnh: Reuters
...là dấu hiệu về sự dính líu của Nga, theo Mỹ và NATO. Ảnh: Reuters

 

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 9 người bị thương trong các cuộc đụng độ ngày 13-4 ở miền Đông Ukraine. Kiev đổ lỗi đây là “hành động khiêu khích của đặc nhiệm Nga”.

NATO cũng cho rằng việc xuất hiện các tay súng sử dụng vũ khí của Nga và mặc quân phục không phù hiệu tại Đông Ukraine – như kịch bản từng xảy ra ở Crimea – là một diễn biến nghiêm trọng.

Cùng ngày 13-4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố danh sách 10 cáo buộc giả mạo do Nga tạo ra để biện minh cho hoạt động của nước này tại Ukraine hiện nay.

Tuyên bố mang tên "Tiểu thuyết Nga: Phần tiếp theo. 10 cáo buộc giả mạo nữa về Ukraine" nêu rõ: "Nga tiếp tục bài tường thuật giả mạo và nguy hiểm của họ để hợp pháp hóa các hành động phi pháp ở Ukraine... Những gì đang diễn ra tại miền Đông Ukraine sẽ không thể xảy ra nếu không có sự đánh lạc hướng của Nga và những kẻ gây bất ổn. Nó không thể xảy ra nếu không có lực lượng quân sự quy mô lớn của Nga triển khai ở biên giới Ukraine, làm bất ổn tình hình thông qua sự hiện diện công khai mang tính đe dọa của họ.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga gọi chiến dịch quân sự mà Kiev tiến hành ở miền Đông là “mệnh lệnh tội ác” và kêu gọi phương Tây “kiểm soát chính phủ lâm thời ở Ukraine dể tránh nội chiến”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov yêu cầu chính quyền Ukraine “dừng cuộc chiến chống lại nhân dân” và đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) “hành động khẩn cấp”.

Hải Ngọc (Theo CNN, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI