Báo Bild am Sonntag của Đức dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết một phái đoàn Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) gần đây đã thực hiện chuyến thăm Moscow để hội đàm với đại diện Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga (SVR) về vấn đề hợp tác giữa 2 nước.

Mục đích cuộc tham vấn là bàn khả năng Washington phối hợp hành động, hỗ trợ thông tin tình báo để giúp Moscow chống lại IS tại Syria. Theo tờ báo, Mỹ có động thái trên phần vì sự bành trướng ngày càng tăng của IS, phần vì dòng chảy người tị nạn đến châu Âu mỗi lúc một nhiều.

Trong một cuộc điện đàm hôm 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter nhất trí tiếp tục thảo luận về tình hình ở Syria trong tương lai. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Tổng thống Barack Obama nhận thấy các cuộc đàm phán giữa quân đội 2 nước là một bước đi quan trọng.

Theo ông Kerry, Washington đang tìm kiếm những lĩnh vực có chung lợi ích với Moscow liên quan đến khả năng hợp tác quân sự song phương ở Syria.

Lá cờ IS trên ngõ phố ở Syria. Ảnh: SPUTNIK

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nhận định vai trò quân sự ngày càng lớn của Nga ở Syria sẽ giúp thay đổi cục diện trong cuộc chiến chống lại các nhóm thánh chiến. “Việc Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS và Mặt trận Al-Nusra còn quan trọng hơn cả việc họ cung cấp vũ khí cho Syria” - ông Muallem phát biểu trên truyền hình hôm 20-9:

Ông này cũng nhấn mạnh vai trò ngày càng nổi bật của Nga tại Syria chứng tỏ “Mỹ thiếu một chiến lược rõ ràng” trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến.

Syria phải đối mặt với cuộc nội chiến kể từ 2011 khi lực lượng chính phủ phải chống các nhóm nổi dậy, trong đó có IS và Mặt trận al-Nusra. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn 220.000 người thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Trong khi đó, hơn 4 triệu người Syria chạy ra nước ngoài tị nạn.

H. Bình (Theo Sputnik)