Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 16-9 cho biết ông đã nói thảo luận với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về đề nghị của Điện Kremlin, được người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đưa ra trong các cuộc điện đàm với ông những ngày gần đây.

Ông Kerry không tiết lộ chi tiết nhưng cho hay đề xuất nhằm ngăn nguy cơ xảy ra đối đầu Nga - Mỹ ở Syria. Theo Ngoại trưởng Kerry, trong khi Mỹ vẫn đang cân nhắc về đề xuất thì ông cho rằng các cuộc đối thoại với Nga có thể giúp tránh được sự hiểu lầm.

Ngoại trưởng Kerry cho hay đề xuất nhằm ngăn chặn khả năng đối đầu giữa Nga- Mỹ ở Syria. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Kerry cho hay đề xuất nhằm ngăn chặn khả năng đối đầu giữa Nga- Mỹ ở Syria. Ảnh: Reuters

Cả Moscow và Washington cho rằng kẻ thù chung là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tổ chức khủng bố đang kiểm soát phần lớn Syria. Trong khi Nga ủng hộ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì Mỹ cho rằng việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria đang làm gia tăng bạo lực.

Tuần trước, Nga cũng kêu gọi hợp tác quân sự với Mỹ nhằm ngăn chặn “sự cố ngoài ý muốn”.

Cùng ngày, giới chức Mỹ cho biết 4 trực thăng Nga, bao gồm trực thăng vũ trang, đang có mặt tại sân bay ở gần TP Latakia, thành trì của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, chưa rõ các máy bay trực thăng Nga đã đến đó khi nào.

Trước đó, Mỹ cho rằng Nga đã gửi khoảng 200 lính thủy đánh bộ, xe tăng chiến đấu, pháo binh và nhiều thiết bị khác đến sân bay nói trên.

Lầu Năm Góc cho biết động thái triển khai thiết bị quân sự, nhân sự của Nga là sự chuẩn bị cho việc thành lập một trung tâm phụ trách các chiến dịch trên không tại Syria, nơi liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các cuộc không kích chống IS.

Xuân Mai (Theo Reuters)