Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga hôm 7-3 tuyên bố sẽ đóng van cung cấp khí đốt tự nhiên như đã từng làm trong cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2009 nếu chính phủ Kiev không trả nợ 1,89 tỉ USD. Châu Âu và Ukraine hiện là 2 đối tác nhập khẩu khí đốt chính của Nga nên các lãnh đạo EU đã lập tức thảo ra một số kế hoạch nhằm đưa nguồn khí đốt dự trữ đến cho Ukraine và các quốc gia châu Âu có nhu cầu trong trường hợp Moscow thực sự khóa van.

Tuy nhiên, Nhà Trắng hạ thấp mối lo ngại trên. “Không có dấu hiệu cho thấy thiếu hụt khí đốt tự nhiên trong khu vực. Các kho dự trữ tại châu Âu vẫn ở trên mức bình thường do mùa đông năm nay không khắc nghiệt” - ông Josh Earnest, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Barack Obama,  nói. Ngoài ra, theo nhận định của ông Earnest, Nga sẽ không muốn làm tổn hại danh tiếng là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo các bước đi “vội vàng và khinh suất” của Washington trong cuộc khủng hoảng Ukraine có thể gây hại cho quan hệ Nga - Mỹ. “Những chính sách trừng phạt có thể đập trở lại Mỹ như chiếc boomerang” - ông Lavrov nhấn mạnh.

Các tay súng được cho là lính Nga canh gác bên ngoài căn cứ quân sự A3009 của Ukraine tại TP Sevastopol, Crimea ngày 8-3
Ảnh: REUTERS

Các tay súng được cho là lính Nga canh gác bên ngoài căn cứ quân sự A3009 của Ukraine

tại TP Sevastopol, Crimea ngày 8-3 Ảnh: REUTERS

Theo báo The New York Times, dường như cuộc khủng hoảng tại Ukraine là điềm báo về sự nổi lên của kỷ nguyên ngoại giao năng lượng mới của Mỹ. Các cuộc cách mạng khí đốt tự nhiên của Mỹ đã đẩy mạnh cạnh tranh kinh tế, góp phần giảm thiểu khí thải carbon của Mỹ xuống mức thấp nhất trong 20 năm. Câu hỏi đặt ra là Mỹ tận dụng điều này như thế nào trong chính sách đối ngoại.

Các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn như ExxonMobil đang hối thúc chính quyền Obama tăng tốc độ xuất khẩu dầu và khí tự nhiên dù Bộ Năng lượng Mỹ chỉ bắt đầu cấp giấy phép xuất khẩu khí tự nhiên từ năm 2015. Hãng tin Reuters nhận định việc cho phép một nguồn cung khí đốt ổn định từ Mỹ đến châu Âu sẽ có lợi cho cả hai khu vực, xét về mặt địa chính trị, môi trường lẫn kinh tế. Điều đó sẽ thúc đẩy sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương và tạo thế thống nhất trong phản ứng giữa Mỹ - EU đối với Nga.

Các công ty xuất khẩu khí đốt Mỹ đang ráo riết xây dựng các hải cảng để xuất khẩu khí hóa lỏng bằng tàu chở dầu. Tuy nhiên, hoạt động chuẩn bị này sẽ mất ít nhất một vài năm nữa. Hầu hết các thiết bị đầu cuối phục vụ cho xuất khẩu khí đốt của Mỹ đang trong giai đoạn bắt đầu xây dựng. Nếu các công ty khí đốt Mỹ tràn vào thị trường châu Âu, Nga có thể phải hạ giá bán để giữ chân khách hàng châu Âu.

Quân Nga đổ sang Crimea

Một đoàn khoảng 50 xe tải quân sự chở hàng trăm binh lính Nga tiếp cận một căn cứ gần thủ phủ Simferopol của Crimea trong ngày 8-3. Theo hãng tin Reuters, đoàn xe được hộ tống bởi 8 xe bọc thép, 2 xe cứu thương, xe chở xăng. Song song đó, người phát ngôn quân sự Ukraine cho biết vài chục người có vũ trang đột nhập một nhà kho quân sự ở Simferopol.

Trong ngày 8-3, các nhà hoạt động ủng hộ Nga tụ tập ở Quảng trường Lenin thuộc TP Donetsk - Ukraine để kêu gọi ủng hộ trưng cầu dân ý về việc tự trị. Biểu tình tương tự cũng được tổ chức ở các thành phố nói tiếng Nga lân cận như Kharkov và Dnipropetrovsk. Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon mô tả quyết định sáp nhập vào Nga của nghị viện Crimea là “diễn biến đáng lo ngại và nghiêm trọng” nhưng không nói rõ cuộc trưng cầu dân ý sắp tới có bất hợp pháp theo luật quốc tế hoặc hiến pháp Ukraine hay không.

HUỆ BÌNH