Con tàu có kích thước cỡ một chiếc xe hơi nhỏ này dự kiến được phóng từ bang Florida - Mỹ vào ngày 6-8 để bắt đầu sứ mệnh kéo dài 7 năm, với nhiệm vụ ghi lại hình ảnh gió mặt trời, nghiên cứu điện và từ trường...

Mục tiêu đề ra là con tàu sẽ đến vị trí cách bề mặt mặt trời 6,1 triệu km, gần hơn 7 lần so với các tàu vũ trụ trước đây. Trước đó, năm 1976, tàu Helios 2 tiếp cận mặt trời ở khoảng cách 43 triệu km. Để so sánh, khoảng cách trung bình từ mặt trời đến trái đất là 150 triệu km.

NASA hy vọng những thông tin về gió mặt trời - dòng chảy điện tích liên tục có thể gây ra xáo trộn từ trường và tàn phá hệ thống thông tin liên lạc trên trái đất - được tàu thu thập sẽ giúp các nhà khoa học dự báo những thay đổi trong môi trường không gian của trái đất.

Mỹ, Nga khoe năng lực trong không gian - Ảnh 1.

Robot FEDOR Ảnh: TWITTER

Nicola Fox, nhà khoa học của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), mô tả đây là dự án cực kỳ tham vọng trong khi Alex Young, nhà khoa học năng lượng mặt trời tại Trung tâm Không gian Goddard của NASA, cho rằng việc tiếp cận gần mặt trời giúp chúng ta dự báo được thời tiết trên không gian.

Không chịu thua kém, Cơ quan Không gian Nga Roskosmos đang lên kế hoạch đưa 2 robot mang hình dáng con người vào quỹ đạo trong tháng 8-2019. Chúng sẽ được gửi tới Trạm Không gian Quốc tế (ISS) với tư cách phi hành gia chứ không phải là hàng hóa trong khoang vận chuyển. Hai robot mang tên FEDOR này ban đầu được thiết kế để sử dụng cho mục đích cứu hộ. Sau này, chúng còn có khả năng bắn súng và hiện được sử dụng trong các môi trường nguy hiểm.

Robot không gian đã trở nên phổ biến đối với các siêu cường vũ trụ, như Mỹ có 2 robot tự hành trên sao Hỏa, Trung Quốc có 1 robot trên mặt trăng và nhiều robot sắp triển khai. Riêng Nga sở hữu một số robot từng hoạt động trên cả mặt trăng lẫn sao Hỏa.

Năm 2011, NASA gửi robot hình người Robonaut 2 lên ISS để thử nghiệm. Ngoài ra, cơ quan này còn có robot hình người tên R5 (Valkyrie) ban đầu được thiết kế để cứu trợ thiên tai và sau đó trải qua các cuộc thử nghiệm trong môi trường mô phỏng không gian.

NASA chưa nói gì đến ý định đưa Valkyrie vào vũ trụ nhưng ông V. Kris Verdeyen - một trong các kỹ sư chế tạo Valkyrie - hy vọng những robot loại này có thể thay thế phi hành gia xử lý các tình huống nguy hiểm trên tàu vũ trụ trong tương lai.

Phạm Nghĩa