Xuất hiện lần đầu tiên trong đoạn video đăng tải ngày 28-7, thủ lĩnh Al-Nursa Mohamad al-Golani thông báo phong trào này sẽ tái xuất dưới một cái tên mới - Jabhat Fatah al-Sham - và không còn liên hệ với bất kỳ nhóm bên ngoài nào.

Theo Al-Golani, động thái kể trên nhằm đánh tan cái cớ “nhắm mục tiêu Mặt trận Al-Nursa liên kết với Al-Qaeda của Nga và Mỹ nhưng thực chất là để tấn công người Hồi giáo ở miền Cận Đông”.

Al-Golani quay đoạn video cùng 2 tay súng Al-Nursa khác, phía trước một lá cờ trắng của nhóm. Cờ cũ của Al-Nursa có màu đen, màu sắc thường được Al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng.

Trước đó, cũng trong ngày 28-7, người kế nhiệm Bin Laden, thủ lĩnh Ayman al-Zawahri, đồng ý để Al-Nursa ra đi. Al-Golani đã cảm ơn thủ lĩnh Al-Qaeda vì “đặt lợi ích của người dân Syria lên trên lợi ích của tổ chức”.

Thủ lĩnh Al-Nursa Mohamad al-Golani. Ảnh: AP

Lệnh ngừng bắn được Nga và Mỹ hậu thuẫn hồi đầu năm nay không bao gồm Mặt trận Al-Nursa cũng như IS. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đoan chắc không để việc Al-Nursa “thay tên đổi họ” làm ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự, vốn giúp ông thắng thế trên chiến trường và giữ được chiếc ghế quyền lực cho đến tận bây giờ.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Al-Nusra vẫn là “mục tiêu hợp pháp” để máy bay chiến đấu của họ không kích. “Chúng ta phải chờ xem. Chúng ta đánh giá một nhóm qua những gì họ làm, không phải qua tên gọi họ tự nhận” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói hôm 28-7.

Tuyên bố được thủ lĩnh Al-Golani đưa ra sau khi chính phủ Nga và Tổng thống Assad thông báo mở hành lang an toàn để người dân chạy khỏi TP Aleppo. Các nước phương Tây lo ngại Damascus có thể tấn công thành phố này một khi người dân đã rời khỏi. Nếu vậy, nỗ lực ngoại giao của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về các cuộc đàm phán hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ sẽ bị phá hoại.

Các tay súng Al-Nursa. Ảnh: REUTERS

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết khoảng 250.000 dân thường đang mắc kẹt ở Aleppo. Thực phẩm dự trữ sẽ hết trong vòng vài tuần nữa.

Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) của phe đối lập Syria đã viết thư cho Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, lên án hành lang an toàn là một hành động cưỡng bức người dân di dời.

Trong khi đó, cả phiến quân và nhân viên cứu trợ trong vùng xung đột đều tố cáo quân đội Syria bắn vào thường dân khi họ di chuyển trong hành lang ở quận Salah al-Din. Một bác sĩ từ thiện cũng xác nhận các gia đình tụ tập gần hành lang Bustan al-Qasr bị trúng đạn pháo.

Giám đốc tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ tại khu vực phiến quân kiểm soát, Hael Asi Hilal, khẳng định không có gia đình nào có thể rời khỏi Aleppo thông qua hành lang vì bị lính bắn tỉa ngắm bắn.

Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft cho rằng nếu Moscow và Damascus muốn mở hành lang nhân đạo, họ phải kết thúc chiến dịch ném bom.

P.Nghĩa (Theo Reuters)