Phát biểu trên được ông Kerry đưa ra hôm 26-8 sau cuộc họp với Nga ở Geneva trong nỗ lực tìm kiếm một con đường tìm lại hi vọng chấm dứt chiến sự ở quốc gia Trung Đông này. Ông Kerry cho biết hai bên đã ở rất gần sự thông suốt về lộ trình tiến tới một lệnh ngừng bắn nhưng sẽ không vội đi đến thỏa thuận.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải) sau cuộc họp. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải) sau cuộc họp. Ảnh: Reuters

Cuộc họp diễn ra giữa lúc vùng ngoại ô Darayya của thủ đô Damascus đang được sơ tán sau 4 năm chiếm đóng của quân chính phủ Syria.

Theo BBC, sau cuộc họp kéo dài 12 giờ, ông Kerry khẳng định đa số các cuộc thảo luận kỹ thuật đã hoàn thành. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết thêm rằng các chuyên gia sẽ ở lại Geneva trong những ngày tới để tiếp tục làm việc với các vấn đề chưa được giải quyết. Ông nhấn mạnh rằng cách duy nhất để giải quyết cuộc xung đột dai dẳng này là thông qua thỏa thuận chính trị.

“Chúng tôi muốn các vấn đề được giải quyết hiệu quả và giúp ích cho người dân Syria và làm cho khu vực ổn định và an toàn hơn. Đó chính là lý do đưa chúng tôi tới bàn thảo luận này ở Geneva để tìm ra một giải pháp hòa bình”- Ngoại trưởng Mỹ nói.

Phát biểu trước báo giới, ông Kerry nhắc tới hình ảnh đầy ám ảnh đang được lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua về cậu bé 5 tuổi bị thương ngồi thất thần trên xe cứu thương sau một cuộc không kích ở Aleppo. Ngoại trưởng Kerry nói rằng hình ảnh đó cần phải trở thành điều “thúc đẩy chúng ta hoàn thành sứ mệnh của cuộc họp này”.

Ông Kerry cũng khẳng định rằng chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của các đồng minh, trong đó có Nga, đang tiếp tục phá vỡ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn. “Chế độ của Tổng thống Syria Bashar al Assad với sự trợ giúp của các đồng minh, gồm có Iran, Nga và Hezbollah tiếp tục chiếm đóng và oanh tạc Aleppo. Chế độ này tới hôm nay đang ép buộc Darayya phải đầu hàng sau 4 năm chiếm đóng bạo tàn”- ông Kerry khẳng định.

Phát biểu của ông Kerry được đưa ra chỉ vài giờ sau khi những chiếc xe buýt đầu tiên rời khỏi Darayya. Cùng đi có các xe cứu thương và phương tiện vận chuyển của tổ chức Red Crescent.

Liên Hiệp Quốc tỏ ra lo ngại đối với kế hoạch này, cho rằng việc rời khỏi Darayya cần phải có sự tự nguyện.

Quân đội chính phủ Syria bao vây Darayya năm 2012 và từ đó tới nay chỉ có 1 đợt cứu trợ đến được với thị trấn này.

Đỗ Quyên (Theo BBC)