"Ông Maduro có một chiếc máy bay chờ sẵn trên đường băng, chuẩn bị rời Venezuela vào sáng nay nhưng giới chức Nga thuyết phục ông ta ở lại" – Ngoại trưởng Pompeo khẳng định với đài CNN.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Nga không hỗ trợ kinh tế và quân sự cho các lực lượng ủng hộ Tổng thống Maduro.

Mỹ: Nga thuyết phục ông Maduro ở lại Venezuela giữa lúc đảo chính - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định quân đội vẫn trung thành với ông. Ảnh: National Review

Trước đó, vào sáng sớm 30-4 (giờ địa phương), thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi biểu tình, đảo chính lật đổ Tổng thống Maduro. Lời kêu gọi này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của giới chức Mỹ, song vấp phải sự chỉ trích của Nga. Điện Kremlin khẳng định hành động này gây nên tình trạng bạo lực và mất trật tự ở Venezuela.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào đêm 30-4 (giờ địa phương), thủ lĩnh đối lập Guaido kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường biểu tình vào ngày 1-5. Ông Guaido, người được Mỹ và phần lớn các nước phương Tây ủng hộ, khẳng định Tổng thống Maduro không còn được quân đội ủng hộ. 

Trước đó, thủ lĩnh đối lập Guaido tuyên bố sẽ sớm công bố danh sách các quan chức quân sự hàng đầu của Venezuela ủng hộ đảo chính.

Cao Lực (Theo National Review, AP)