xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính, lật đổ Tổng thống Maduro

H.Bình (Theo RT, AP, Reuters)

(NLĐO) – Tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela Juan Guiado ngày 30-4 kêu gọi một cuộc nổi dậy của quân đội nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro trong một video được quay tại căn cứ không quân ở Venezuela.

Hình ảnh trong đoạn ghi hình cho thấy ông Guaido đứng cùng với một số binh lính và nhà hoạt động Leopoldo Lopez. "Ngày hôm nay, các chiến binh dũng cảm, những nhà yêu nước dũng cảm, những người dân dũng cảm đã lắng nghe lời kêu gọi của chúng tôi", ông Guaido nói. Xung quanh ông có những người mặc quân phục và các đồng minh chính trị ở Venezuela. Guaido nói ông đang phát biểu từ Căn cứ Không quân Francisco de Miranda - hay còn được gọi là La Carlota - ở trung tâm Caracas.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính, lật đổ Tổng thống Maduro - Ảnh 1.

Tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela Juan Guiado nói trong video. Ảnh: RT

Khi đứng gần những người lính vũ trang hạng nặng và một chiếc xe bọc thép, ông Guaido tuyên bố: "Đã đến lúc". "Lúc này, tôi đang thảo luận với các đơn vị quân đội của chúng tôi để bắt đầu giai đoạn cuối của Chiến dịch Tự do" - ông Guaido cho hay. Đoạn video dài 3 phút được quay trước cuộc biểu tình chống chính phủ theo kế hoạch diễn ra trong ngày 30-4. Trong video, ông Guiado nói rằng binh lính được triển khai trên đường phố sẽ hành động để bảo vệ hiến pháp Venezuela.

Theo hãng tin AP ngày 30-4, khí ga hơi cay hiện tràn ngập đường cao tốc ngang qua căn cứ không quân Caracas nơi ông Guaido và một số người mặc quân phục đang kêu gọi đảo chính. Nhân chứng cho biết lựu đạn hơi cay dường như được phóng từ bên trong căn cứ không quân La Carlota. Tương tự, hãng tin Reuters cũng ghi nhận lực lượng an ninh đã bắn hơi cay vào vị trí của ông Guaido và khoảng 70 người có vũ trang mặc quân phục gần căn cứ không quân La Carlota ở Caracas.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính, lật đổ Tổng thống Maduro - Ảnh 2.

Khí ga hơi cay đã tràn ngập đường cao tốc ngang qua căn cứ không quân Caracas Ảnh: AP


Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính, lật đổ Tổng thống Maduro - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra phát ngôn gì nhưng ông đang theo dõi sát sao tình hình. Ảnh: AP

Báo The Guardian cho biết lính đào ngũ Venezuela đã tuyên bố ủng hộ ông Guaido sau khi trốn qua nước láng giềng Colombia hiện chuẩn bị quay trở lại Venezuela để hỗ trợ cuộc nổi dậy. Khoảng 1.000 binh sĩ Venezuela, vệ binh quốc gia và các quan chức an ninh khác đã xâm nhập vào Colombia trong 2 tháng qua, theo các quan chức di cư Colombia.

Trước tình hình bất ổn này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết trong một email rằng dẫu Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra phát ngôn gì nhưng ông đang theo dõi sát sao.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo