Điều này dường như là quyết tâm của Moscow nhằm duy trì ảnh hưởng ở khu vực châu Âu vốn bị chiến tranh tàn phá trong những năm 1990.

Các cuộc tập trận của Nga tại một bãi tập gần thủ đô Belgrade - Serbia diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang có cuộc tập trận quy mô lớn mang tên DEFENDER-Europe 2021, được tổ chức trên khắp châu Âu, bao gồm hầu hết các quốc gia láng giềng Serbia.

Bộ Quốc phòng Serbia và Nga cho biết cuộc tập trận chung của khoảng 200 lính đặc nhiệm sẽ bao gồm "tiêu diệt đội hình quân sự bất hợp pháp, bắn đạn thật và hành động chống khủng bố". Các cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 25-5.

Trong khi đó, Lục quân Mỹ cho biết các cuộc tập trận chung có khoảng 28.000 quân đa quốc gia được "thiết kế để xây dựng sự sẵn sàng và khả năng tương tác giữa quân đội Mỹ, NATO và các đối tác".

Mỹ, Nga làm nóng Balkan với các cuộc tập trận cùng lúc - Ảnh 1.

Các binh sĩ Nga và Serbia trong một cuộc diễn tập tại vùng Deliblatska Pescara, cách thủ đô Belgrade - Serbia 70km. Ảnh: Bộ Quốc phòng Serbia

Cuộc tập trận bao gồm các khí tài phòng không và tên lửa, "chứng tỏ khả năng của chúng tôi trong việc phục vụ như một đối tác an ninh chiến lược ở các khu vực phía tây bán đảo Balkan và Biển Đen trong khi duy trì khả năng của Mỹ ở Bắc Âu, Caucasus, Ukraine và châu Phi" -  quân đội Mỹ cho biết.

Serbia, một thành viên của chương trình "Đối tác vì Hòa bình" của NATO và đang chính thức tìm kiếm tư cách thành viên Liên minh châu Âu, đã và đang thiết lập các mối quan hệ quân sự, kinh tế và chính trị chặt chẽ với cả Nga và Trung Quốc.

Serbia vẫn là đồng minh duy nhất của Nga trong khu vực bị giằng xé bởi các cuộc nội chiến đẫm máu vào những năm 1990.

Hầu hết các nước láng giềng của Serbia đều thuộc NATO và Moscow đã công khai phản đối tư cách thành viên của họ trong liên minh quân sự phương Tây, cho rằng khu vực Đông Âu là phạm vi ảnh hưởng truyền thống của Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin hôm 20-5 cho biết Nga là "một đối tác an ninh tuyệt vời".

Ông Vulin cho biết: "Chúng tôi đang cùng nhau nghĩ cách bảo vệ đất nước của mình, vì Serbia và Nga chỉ có thể bị phá vỡ từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài".

Gia Minh