Kho vũ khí, bị nghi là dùng để ám sát ông Aleksandar Vučić, bao gồm một súng phóng rốc-két, 4 lựu đạn cùng hàng loạt đạn súng trường, súng bắn tỉa.

Chúng được tìm thấy ở trong khu rừng trong khu vực Jajinci, thủ đô Belgrade, nơi đoàn xe của ông Vučić thường đi chậm lại khi đưa ông về nhà. Cha mẹ ông hiện sống ở nhà này và Thủ tướng Vučić thường xuyên lui tới đây, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nebojsa Stefanovic.

“Thủ tướng Aleksandar Vučić và gia đình hiện tại đã ở nơi an toàn… Điều lo ngại trước đó là kho vũ khí được tìm thấy cách nhà ông ấy vài mét, nơi đoàn xe của ông ấy chạy chậm lại với vận tốc khoảng 10 km/ giờ” – ông Stefanovic cho biết.

Tuy nhiên, ông này từ chối tiết lộ địa điểm hiện tại của ông Vucic và thời gian cụ thể phát hiện ra kho vũ khí trên. “Đây là thông tin mật…ông ấy hiện đang ở nơi an toàn tuyệt đối” – ông Stefanovic nói thêm.


Thủ tướng Serbia Aleksandar Vučić. Ảnh: EPA

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vučić. Ảnh: EPA

Theo Reuters, chưa có ai bị bắt giữ trong vụ này. Theo lực lượng cảnh sát, phát hiện trên sẽ leo thang căng thẳng trong khu vực, vốn không chỉ mang gánh nặng khủng hoảng di cư của châu Âu mà còn là nơi các nước đối đầu Balkan thường bị cáo buộc can thiệp công việc nội bộ lẫn nhau.

An ninh xung quanh thủ tướng Serbia và các quan chức hàng đầu được thắt chặt sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Zoran Djindjic vào năm 2003.

Ông Vučić chủ trương nghiêng về liên minh châu Âu trong khi vẫn giữ quan hệ với đối tác truyền thống Nga. Trong một tuyên bố, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic cho biết nhiều người phản đối ông Vucic và chính sách của ông. Người này cũng kêu gọi các cơ quan chức năng “cảnh giác đặc biệt vì Serbia đang chịu sức ép ngày một gia tăng”.

Còn Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng cựu chiến binh Aleksandar Vulin thì yêu cầu các cơ quan an ninh và tình báo “truy tìm thủ phạm âm mưu ám sát thủ tướng”.

Cao Lực (Theo Channel News Asia, Telegraph)