Theo Reuters, trước đó 1 ngày, Lầu Năm Góc thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận cung cấp Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 3,5 tỉ USD.

Thông báo được đăng trên trang web của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) với nội dung Washington sẽ bán cho Ankara 80 tên lửa Patriot MIM-104E Guidance Enhanced và 60 tên lửa PAC-3 Missile Segment Enhancement cùng với các thiết bị đi kèm.

Trong khi đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ký hợp đồng mua bán S-400 và Moscow dự kiến giao hàng cho Ankara vào năm tới. Tuy nhiên, Mỹ và các thành viên NATO cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO, làm ảnh hưởng đến thỏa thuận mua tiêm kích F-35 (Mỹ) của Thổ Nhĩ Kỳ và có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt của Washington.

Mỹ - Nga tranh nhau bán hệ thống phòng thủ tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

S-400 là hệ thống di động, được thiết kế để triển khai ở hậu phương để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng với tầm bắn rất xa. Ảnh: TASS

Mỹ - Nga tranh nhau bán hệ thống phòng thủ tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Trong khi đó, Patriot là một hệ thống tầm trung. Ảnh: U.S. Army

Hôm 19-12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh các thương vụ của Nga và Mỹ nên được coi là tách biệt nhau, đồng thời xác nhận "Nga đang trong quá trình thực hiện các điều khoản của thỏa thuận cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Hãng tin Tass dẫn lời ông Peskov cho biết thêm Nga tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ bí mật về hệ thống phòng không S-400 cho các đối tác NATO.

Theo quy định, quy trình hợp tác kỹ thuật và quân sự của Nga với các đối tác khác được thực hiện dựa trên những cam kết pháp lý về việc không tiết lộ thông tin nhạy cảm liên quan đến sự hợp tác này, ông Peskov giải thích.

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thỏa thuận mua tên lửa Nga sẽ diễn ra theo kế hoạch và không thể bị hủy bỏ. Ngoài ra, Ankara cho hay nước này sẽ mua thêm khí tài quốc phòng, có thể là từ Mỹ.

Theo trang Defense News, Thổ Nhĩ Kỳ từng 2 lần bỏ qua hệ thống Patriot của Mỹ, lần đầu tiên vào năm 2013 (chọn hệ thống phòng không của Trung Quốc) và lần thứ hai vào năm 2017 (hướng tới thỏa thuận S-400 của Nga).

Hai hệ thống S-400 và Patriot khác nhau về khả năng hoạt động. S-400 là hệ thống di động, được thiết kế để triển khai ở hậu phương để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng với tầm bắn rất xa. Trong khi đó, Patriot là một hệ thống tầm trung.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, TASS, Defense News)