Vệ binh quốc gia đang tham gia vào một cuộc điều tra liên quan đến việc lực lượng này được Tổng thống Donald Trump điều động đến thủ đô Washington D.C hôm 1-6. Theo tờ New York Times, nhiều người cho rằng những ngày đầu tiên của tháng 6 là sự thất vọng đối với Vệ binh Quốc gia.

Đã có một loạt chỉ trích từ Quốc hội, các sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, thậm chí chính các thành viên Vệ binh quốc gia kể từ khi gần 5.000 binh lính thuộc Lực lượng này từ hàng chục bang và quận Colombia (bang Washington) được huy động để tuần tra và ngăn chặn các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu George Floyd.

Một số bang có các thống đốc là thành viên Cộng (như Tennessee, Nam Carolina, Utah) nhanh chóng tham gia ngăn chặn làn sóng biểu tình. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia đã gửi một máy bay trinh sát, thường được sử dụng cho an ninh biên giới và để phát hiện những kẻ buôn lậu ma túy. Các đơn vị Vệ binh Quốc gia từ nhiều bang mang theo vũ khí và đạn dược.

Mỹ “ngấm đòn” trước chiến thuật mạnh tay của Vệ binh quốc gia - Ảnh 1.

Một người biểu tình đứng đối diện với các thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia gần Nhà Trắng ở Washington vào ngày 3-6. Ảnh: New York Times

Lực lượng vệ binh của quận Colombia hiện tạm dừng các nỗ lực tuyển dụng và ít nhất 4 thành viên có kết quả xét nghiệm dương tính với dương tính với virus SARS-CoV-2. Các thành viên Vệ binh quốc gia quận Colombia còn cho biết họ cảm thấy mất tinh thần và kiệt sức trong nhiệm vụ lần này. Một người lính da màu nói rằng anh ta và một số đồng đội đã rất xấu hổ khi làm nhiệm vụ trấn áp các cuộc biểu tình, trong khi các thành viên gia đình họ xuống đường đòi công lý cho George Floyd và ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Trung úy Malik Jenkins-Bey, 42 tuổi, chia sẻ cảm xúc trong nhiệm vụ vào những ngày đầu biểu tình nổ ra: "Thông thường, với tư cách là Vệ binh Quốc gia của quận Colombia, chúng tôi được coi là những anh hùng. Thế nhưng tuần trước thì khác". Trung úy Jenkins-Bey, người Mỹ gốc Phi, kể chuyện có đồng đội chỉ vào đám đông biểu tình và nói rằng "này, em họ của tôi đang la hét vào tôi, nó vừa là hàng xóm vừa là bạn thân nhất từ thời trung học". Jenkins-Bey nhắc nhở đồng đội rằng "đây không phải là một cuộc triển khai chống lại kẻ thù".

Mỹ “ngấm đòn” trước chiến thuật mạnh tay của Vệ binh quốc gia - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trò chuyện với lực lượng an ninh bên ngoài Nhà Trắng tối 1-6. Ảnh: AP

New York Times cho biết trong nhiệm vụ trấn áp người biểu tình những ngày đầu tháng 6, một số Vệ binh chỉ mới được huấn luyện cơ bản và nhiều thành viên không có kinh nghiệm trong việc kiểm soát các vụ gây rối trên đường phố.

Trong những ngày tiếp theo, quân đội dự kiến ​​sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ về lý do tại sao các máy bay trực thăng (gồm một trực thăng Black Hawk và một chiếc Lakota với biểu tượng chữ thập đỏ) được sử dụng để ngăn chặn người biểu tình ở Washington.

Việc Lực lượng Vệ binh quốc gia được phép lái xe hạng nặng trên đường phố mà không cần giấy phép thông thường cũng được bàn thảo. Khi các quan chức Vệ binh Quốc gia yêu cầu hướng dẫn bằng văn bản cho phép quân đội lái xe bọc thép quanh Washington mà không có giấy phép, sĩ quan phụ trách lực lượng đặc nhiệm, Chuẩn tướng Robert Ryan, nói rằng đó là một mệnh lệnh bằng lời từ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Tướng James McConville. Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ Quốc phòng, Tướng McConville không bao giờ đưa ra mệnh lệnh như vậy.

Một trong 4 cựu cảnh sát tiếp tay làm tử vong George Floyd đã rời khỏi nhà tù hôm 10-6. Thomas Lane, cựu cảnh sát Minneapolis có 7 tiền án, được tại ngoại sau khi nộp bảo lãnh 750.000 USD. Thomas Lane bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay trong vụ giết George Floyd vào ngày 25.5 cùng 2 cựu cảnh sát khác là Tou Thao và J Alexander Keung.

Luật sư nói nơi ở của Thomas Lane được giữ bí mật. Luật sư cho biết ông đang chuẩn bị nộp đơn yêu cầu bác bỏ các cáo buộc chống lại Thomas Lane. Phiên tòa tiếp theo của Thomas Lane dự kiến ​​diễn ra vào ngày 29-6.

H.Bình (Theo New York Times, Daily Mail)