Mỹ nghi Israel ăn cắp urani làm vài quả bom nguyên tử

Tin mới

09/08/2014 10:08

(NLĐO) – Mạng tin Al-alam dẫn tài liệu được giải mật từ năm 1977 cho thấy các quan chức Mỹ nghi ngờ Israel đã đánh cắp một lượng urani đủ để sản xuất vài quả bom lớn bằng một trong những quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống Nhật Bản.

Theo tờ Wall Street Journal, khoảng 91 kg urani ở cấp chế tạo bom đã không cánh mà bay khỏi một cơ sở ở Apollo, Pennsylvania (hiện đã được tháo dỡ) vào giữa những năm 1960. Cơ sở này thuộc quyền sở hữu của công ty thiết bị và nguyên liệu hạt nhân Numec.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Al-alam

 

Được biết, lượng uranium bị mất có thể làm được vài quả bom lớn cỡ quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima hồi tháng 8-1945. Wall Street Journal trích tài liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy lãnh đạo FBI đã bắt đầu đặt nghi vấn về mối quan hệ giữa người sáng lập kiêm chủ tịch Numec là Zalman Shapiro và giới tình báo Israel.

Trước đó, CIA từng đặt vấn đề về việc urani nghi bị trộm nhưng không nhận được kết luận rõ ràng. Năm 1977, một nhân viên Hội đồng An ninh quốc gia dưới chính quyền tổng thống Jimmy Carter cũng ghi lại quan điểm trong một lá thư: “Tôi không nghĩ rằng những lời phủ nhận của tổng thống liên quan đến các câu hỏi về Israel là chính đáng”.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Zbigniew Brzezinski - cố vấn an ninh của tổng thống Carter – nói rằng các bằng chứng cứ cho thấy "có điều gì đó đã xảy ra," nhưng vấn đề "rất bùng nổ và gây tranh cãi" bởi vì có liên quan đến Israel. “Chúng ta sẽ nói gì với người Israel? Trả lại đây à?”, ông Brzezinski nói.

Trái với quan điểm của CIA và FBI, Victor Gilinsky – cựu ủy viên của Hội đồng điều tiết hạt nhân Mỹ - cho rằng các cơ quan trên chưa đưa ra được lý do để nghi ngờ Israel đánh cắp uranim. “Chúng tôi biết CIA nghĩ rằng nguyên liệu đã bị đánh cắp. Tuy nhiên, chúng tôi muốn biết vì sao họ nghĩ như thế?”, Victor Gilinsky nói.

Nghi ngờ của các quan chức Mỹ nhắm vào Israel càng dâng cao khi Tel Aviv được thế giới tin là nơi duy nhất ở Trung Đông đang sở hữu vũ khí hạt nhân với 200-400 đầu đạn nguyên tử. Israel hiện không cho phép kiểm tra bất kỳ cơ sở hạt nhân nào của họ và tiếp tục thách thức lời kêu gọi quốc tế tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

 

L. Thoa (Theo Al-alam, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI