Mỹ: Nghi phạm xả súng bị “tâm thần”

Tin mới

18/09/2013 12:59

(NLĐO) – Nghi phạm xả súng giết chết 12 người tại căn cứ hải quân Navy Yard ở thủ đô Washington – Mỹ hôm 16-9 từng được điều trị vì những vấn đề tâm thần sau khi chơi video game đến 18 tiếng mỗi ngày.

Giới truyền thông Mỹ cho biết tay súng Aaron Alexis, 34 tuổi, bị chứng hoang tưởng, mất ngủ và hay nghe những giọng nói trong đầu mình nhưng không hiểu sao lại được nhận vào làm cho một nhà thầu phụ của hải quân.
 
Hồi tháng 8-2013, tên này đã tìm đến Bộ Các vấn đề cựu binh Mỹ để nhờ giúp điều trị tâm lý. Cũng trong tháng này, y gọi điện cho cảnh sát từ một khách sạn ở bang Rhode Island, trong đó nói rằng mình liên tục nghe những giọng nói trong đầu. Theo một báo cáo của cảnh sát thành phố Newport, Alexis nói rằng anh ta tin rằng đang bị ai đó bám theo và sử dụng “một loại máy vi sóng” nào đó để ngăn anh ta ngủ.
 
Trong khi đó, bạn bè của Alexis nhận định rằng chính việc chơi game bắn súng quá nhiều, trong đó có game Call of Duty, đã khiến mặt xấu của y trỗi dậy, dẫn đến vụ thảm sát gây chấn động nước Mỹ nói trên.
 
Nghi phạm Aaron Alexis
Ảnh: Reuters

 
An ninh được thắt chặt tại căn cứ hải quân Navy Yard sau vụ xả súng
Ảnh: Reuters
 
Một ngày sau khi xảy ra vụ thảm sát, Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ ra báo cáo nhận định chính những biện pháp cắt giảm chi phí đã dẫn đến lỗ hổng an ninh nghiêm trọng tại các căn cứ hải quân. Dẫn kết quả một cuộc điều tra kéo dài một năm, báo cáo cho biết các quan chức hải quân đã không đối chiếu cơ sở dữ liệu tội phạm và khủng bố trong quá trình kiểm tra lý lịch nhân viên của các cơ sở cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho hải quân nhằm cắt giảm chi phí.
 
Vì thế, đã có 52 người từng bị kết án trọng tội được phép tiếp cận thường xuyên và trái phép các cơ sở của hải quân, làm gia tăng nguy cơ an ninh đối với những người làm việc ở đó. Báo cáo trên đề ngày 16-9, tức đúng vào ngày xảy ra vụ thảm sát nói trên. Một quan chức Hải quân giấu tên cho biết đang cho xem xét đánh giá của báo cáo trước khi đưa ra phản ứng chính thức.
P.Võ (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI