Đô đốc Robert J. Papp, Jr., chỉ huy lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ ở Hawaii, ngày 6-8 cho biết tàu tuần tra Rush được lệnh đến vùng biển Alaska nhưng sau đó bỏ dở hành trình để bám theo chiếc tàu cá trên Thái Bình Dương.
 
“Tôi gọi trường hợp này là cướp cá. Họ đặt lưới dài đến gần 13 km, vét sạch mọi thứ theo dòng chảy trôi đến” - Đô đốc Papp trình bày trong một phiên điều trần của Tiểu ban Phân bổ ngân sách cho an ninh nội địa - Thượng viện Mỹ.
 

Lưới kéo "trói sạch" bất cứ thứ gì dòng chảy mang đến. Ảnh minh họa: Internet
 
Theo Đô đốc Papp, thủy thủ đoàn tàu Rush đã lên boong tàu cá và tạm giữ con tàu này để điều tra. Tuy nhiên, đến nay phía Mỹ vẫn chưa xác định được con tàu này thuộc quốc gia nào, chỉ biết trên tàu có công dân Trung Quốc. Do đó, nhiều khả năng Mỹ sẽ chuyển con tàu cho Trung Quốc xét xử. “Biện pháp cuối cùng là chúng ta sẽ đưa con tàu về Mỹ để xét xử” - Đô đốc Papp đề xuất.
 
Thượng nghị sĩ Mary Landrieu, chủ trì phiên điều trần, nói: “Tôi hy vọng chúng ta có thể xét xử không chỉ những người điều khiển tàu mà cả những ai mua cá, đồng thời truy ra được mạng lưới tài trợ cho những hoạt động đánh bắt bất hợp pháp này”.
 
Ông Paul Niemeier, làm việc tại Ban Các vấn đề ngư nghiệp quốc tế - Cục Hải dương và Khí quyển Mỹ, cho biết lưới kéo đã bị cấm sử dụng từ năm 1992. Trước đó, vào đầu thập niên 1990, hàng trăm tàu cá tận dụng tối đa loại lưới này, mỗi lưới dài trung bình 48 - 96 km. Gần đây, số vụ đánh bắt bằng lưới kéo giảm hẳn nhưng vẫn còn rơi rớt vài vụ mỗi năm.
Bằng Vy (Theo AP)