Mỹ: Người gốc Việt đầu tiên trở thành thượng nghị sĩ bang

Tin mới

06/11/2014 15:11

(NLĐO) – Bà Janet Nguyen, một phụ nữ gốc Việt, đã trở thành thượng nghị sĩ bang California sau khi giành chiến thắng thuyết phục trước ứng cử viên nặng ký gốc Mexico Jose Solorio.

Bà Nguyen, giám sát viên quận Cam thuộc Đảng Cộng hòa, giành được 62% số phiếu bầu (tương đương hơn 20.000 phiếu) và đánh bại cựu dân biểu Jose Solorio thuộc Đảng Dân chủ, theo sau với 38% số phiếu.

Khi nhận được kết quả do cơ quan bầu cử quận Cam thông báo lúc 10 giờ tối 4-11 (giờ địa phương), bà Nguyen tuyên bố tại nhà hàng Mexico Azteca ở Garden Grove: “Cuối cùng, sau 40 năm, cộng đồng người Việt chúng tôi đã làm nên lịch sử”.

 

Bà Janet Nguyen. Ảnh: Daily News
Bà Janet Nguyen. Ảnh: Daily News

 

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ có một thượng nghị sĩ bang là người gốc Việt. Bà Nguyen cho biết California là bang lớn nhất nước Mỹ với thu nhập cao nhất nhưng lại bị đánh thuế nặng nhất. Bà cam kết sẽ bảo vệ sự an toàn của người dân trong bang và loại bỏ hành vi phân biệt chủng tộc đối với tất cả trẻ em khi chúng bước vào môi trường đại học.

Bà Nguyen cũng gửi lời cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ mình, bao gồm gia đình, bạn bè, tình nguyện viên, nhân viên và đặc biệt là những cư dân gốc Việt đã giúp bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Bà Nguyen là người châu Á đầu tiên được bầu vào Ban giám sát quận Cam trong một cuộc bầu cử đặc biệt vào năm 2007 và trở thành giám sát viên trẻ nhất trong lịch sử của quận. Bà tái đắc cử vị trí giám sát năm 2008 và đang đại diện cho hơn 600.000 người dân ở các khu vực Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster và Midway City.

Quận Cam được xếp hạng là quận đông dân thứ 6 tại Mỹ và có ngân sách lớn thứ 7 hàng năm trong cả nước.

P.Nghĩa (Theo New America Media)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI