Mỹ - Nhật Bản tăng cường liên minh

Tin mới

01/05/2012 23:28

Khẳng định mối quan hệ vững chắc trong thời điểm có những thách thức, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 30-4 đã hoan nghênh thỏa thuận chuyển lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ra khỏi Okinawa và bày tỏ tình đoàn kết chống lại chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo đài CNN, hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc thảo luận song phương ở Nhà Trắng và xác nhận quan hệ Mỹ- Nhật là liên minh cần thiết cho cả hai nước và khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Họ đã khẳng định rằng phần lớn thời gian trong cuộc thảo luận hôm 30-4 tập trung vào Triều Tiên - nơi có dấu hiệu chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới sau khi phóng tên lửa thất bại ngày 13-4.

Mỹ và Nhật Bản đi đầu trong một nỗ lực quốc tế đòi Bình Nhưỡng chấm dứt tham vọng vũ khí hạt nhân. “Rất nhiều khả năng họ sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân”- ông Noda nói và nhấn mạnh rằng điều đó sẽ làm sâu sắc thêm liên minh Mỹ- Nhật thông qua những nỗ lực hợp tác song phương.
Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Yoshihiko Noda tại Nhà Trắng. Ảnh: CNN
Ông Obama cũng lưu ý những cuộc tham khảo ý kiến giữa chính phủ Mỹ và Nhật Bản về vụ phóng tên lửa thất bại đã cho thấy tầm quan trọng của liên minh như thế nào. “Chúng tôi tiếp tục hội ý về những hành động khiêu khích của Triều Tiên - dấu hiệu cho thấy tình trạng yếu ớt của Bình Nhưỡng và điều này chỉ đào sâu thêm cái hố cô lập đối với chính họ” - ông nói.
Tuần trước, hai chính phủ đã tập trung vào một vấn đề gai góc từ nhiều năm nay với kế hoạch để Mỹ chuyển khoảng một nửa trong số 19.000 lính thủy đánh bộ tại Okinawa đến những nơi khác ở khu vực Thái Bình Dương.
Trong khi kế hoạch chuyển quân đối mặt với một số ý kiến chống đối tại Quốc hội Mỹ và Nhật Bản, việc thông báo về thỏa thuận này cho thấy sự mong muốn của hai nước cùng hành động hướng tới các mối quan hệ song phương. Ông Obama đánh giá cao vai trò của ông Noda trong việc quan tâm theo dõi tình trạng phản đối kéo dài về sự hiện diện của Mỹ trên đảo Okinawa.

Trong khi đó, cũng tại Washington, Mỹ cho biết sẽ giúp xây dựng năng lực tuần tra biển của Philippines nhưng không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh. Theo hãng tin AP, các nhà ngoại giao và quan chức quốc phòng hàng đầu của hai nước đã tổ chức cuộc họp chung hôm 30-4 và đã thảo luận về tình hình tranh cãi 3 tuần qua tại bãi đá ngầm Scarborough.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định lại cam kết của Mỹ đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, về tự do hàng hải và an ninh khu vực. Bà Clinton nhắc lại sự ủng hộ một giải pháp ngoại giao đối với các tranh chấp lãnh thổ.

Theo một tuyên bố chung, hai nước sẽ hợp tác về xây dựng năng lực an ninh biển của Philippines. Mỹ sẽ chuyển một tàu thứ hai cho hải quân Philippines trong năm nay.

Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI