Nhà Trắng lên án vụ phóng là "sự vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh, cũng như kêu gọi những hậu quả nghiêm trọng dành cho Bình Nhưỡng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice nhận định chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên "đe dọa nghiêm trọng" đến những lợi ích của Washington, trong đó có an ninh của một số đồng minh thân cận nhất, cũng như phá hoại hòa bình và an ninh ở khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng ra tuyên bố lên án vụ phóng là hành động khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa an ninh trên bán đảo Triều Tiên, của cả khu vực và Mỹ.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 7-2. Ảnh: Reuters

Tên lửa của Triều Tiên được phóng từ bãi Sohae ở Tây Bắc nước này. Ảnh: Reuters
HÌnh ảnh vụ phóng do truyền thông Triều Tiên cung cấp. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng, và cho biết hành động của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết Liên Hiệp Quốc về việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt của riêng mình nhưng không cho biết chi tiết.

Tokyo và Washington đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn để bàn vụ phóng. Một số nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc họp này sẽ diễn ra tại TP New York - Mỹ trong ngày 8-2.

Tại Hàn Quốc, đặc phái viên hạt nhân Hwang Joon-kook đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Sung Kim ngay sau vụ phóng. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo có kế hoạch gặp tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Đại sứ Mỹ tại Seoul Mark Lippert trong ngày 8-2.

Các chính đảng Hàn Quốc đã đồng lòng lên án động thái trên của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi vụ phóng... Ảnh: Reuters
...phản ứng vui mừng... Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Sau đó cùng ngay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vụ phóng tên lửa của Triền Tiên "phớt lờ sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế". Thông cáo của bộ này nói: "Trung Quốc tin rằng Triều Tiên có quyền sử dụng không gian một cách hoà bình nhưng quyền này bị nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc giới hạn".

Trước đó, Tân Hoa Xã nhận định vụ phóng là một diễn biến tiêu cực trên bán đảo Triều Tiên và thúc giục tất cả các bên liên quan "kiềm chế".

Triều Tiên thông báo vụ phóng thành công

Truyền hình nhà nước Triều Tiên (KRT) cho biết vụ phóng tên lửa tầm xa hôm nay đã đưa vệ tinh vào không gian.

Đọc tuyên bố về vụ phóng này trên truyền hình là bà Ri Chun Hee, nữ phát thanh viên hàng đầu đã công bố vụ thử "bom nhiệt hạch" hôm 6-1. Theo đó, vệ tinh được phóng từ căn cứ Sohae ở phía Tây Bắc Triều Tiên vào 9 giờ sáng 7-2 (giờ địa phương) và bay vào quỹ đạo khoảng 10 phút sau đó.

 

Phát thanh viên lão làng Ri Chung-hee thông báo vụ phóng... Ảnh: Reuters

 

...và phản ứng của người dân Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

 

Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết họ phát hiện một tên lửa bay vào không gian và quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận tên lửa đã đưa một vật thể vào quỹ đạo.