Trên biển Đông, các đơn vị của Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh hàng hải, bao gồm huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và không quân, tiếp nhiên liệu trên biển và tập trận tấn công trên biển.

Các hoạt động hợp tác hàng hải và các chiến dịch của tàu sân bay Mỹ ở biển Đông là một phần trong chiến lược duy trì hiện diện của Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một khu vực năng động. Bằng việc tổ chức các chiến dịch thường xuyên với đồng minh và đối tác ở vùng biển và không phận quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết kiên định đối với việc tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển và trên không; đảm bảo rằng tất cả các quốc gia đều có thể làm điều tương tự mà không sợ hãi hay tranh chấp" – Chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, khẳng định.

Mỹ, Nhật tập trận đảm bảo an ninh hàng hải trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay trực thăng Nhật Bản JS Kaga (DDH 184) di chuyển cạnh Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Hải quân Mỹ

Kể từ khi được triển khai đến vùng hoạt động của Hạm đội 7, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đã tham gia hàng loạt chiến dịch và cuộc tập trận chung với các đơn vị của Hải quân Nhật Bản, gần đây nhất là MALABAR 2021 và Tập trận Đối tác Hàng hải.

Chuẩn đô đốc Ikeuchi Izuru, chỉ huy nhóm Indo-Pacific Deployment 2021 (IPD21) của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật (JMSDF), khẳng định các liên minh và đối tác hàng hải có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh hàng hải, củng cố dòng chảy thương mại tự do và khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên trong khu vực.

"Thông qua hàng loạt cuộc tập trận lớn, JMSDF có thể nâng cao năng lực chiến thuật cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác với hải quân các nước tham gia" – Chuẩn đô đốc Izuru nói.

Cao Lực