icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông

Cao Lực

(NLĐO) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) ngày 19-10 đã thông qua dự luật trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan đến hành động phi pháp ở các vùng biển tranh chấp trên biển Đông và biển Hoa Đông.

"Tại cuộc họp hôm nay, SFRC đã thông qua S.1657 - Dự luật Trừng phạt ở biển Đông và biển Hoa Đông 2021. Dự luật này sẽ được chuyển đến Thượng viện" – Chủ tịch SFRC Bob Menendez thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Dự luật này được thông qua giữa lúc căng thẳng Washington - Bắc Kinh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là về biển Đông.

Trước đó, ngày 7-10, Hải quân Mỹ thông báo tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã va vào một vật thể dưới nước ở vùng biển quốc tế thuộc biển Đông. Vụ việc xảy ra trong lúc USS Connecticut di chuyển về vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez. Ảnh: Reuters

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

Mặc dù không có người thiệt mạng, vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung, nhất là sau khi Mỹ quyết định chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Úc theo khuôn khổ của hiệp ước an ninh mới AUKUS - chuyên gia Marc Finaud của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva (Thụy Sĩ) nhận xét với Sputnik.

Bắc Kinh đã chỉ trích điều họ khẳng định là "hướng tiếp cận vô trách nhiệm và mờ ám" liên quan đến cách giải quyết sự cố nêu trên, đồng thời hối thúc Washington cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm cũng như bản chất của vụ va chạm.

Căng thẳng biển Đông thường gia tăng khi Mỹ điều tàu chiến đi qua khu vực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước đi này vi phạm luật pháp quốc tế, hủy hoại an ninh và chủ quyền của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Washington bác bỏ lập luận này, tuyên bố tiếp tục triển khai tàu chiến để đảm bảo tự do hàng hải một cách phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 3.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut. Ảnh: Hải quân Mỹ

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo