Mỹ - Nhật triển khai radar, máy bay "trông coi" Senkaku

Tin mới

03/10/2013 19:56

(NLĐO) – Mỹ và Nhật Bản ngày 3-10 đã bắt tay cùng hiện đại hóa quan hệ ngoại giao và mở rộng liên minh quốc phòng nhằm đối phó với những "mối đe dọa thế kỷ" bao gồm vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên và việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

4 vị lãnh đạo bắt tay hợp tác quân sự, ngoại giao. Ảnh: Reuters
 
Ngày 3-10, ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã gặp người đồng cấp Nhật Bản là Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera nhằm bàn bạc về kế hoạch hợp tác quân sự của hai nước đồng minh trong thời gian tới.

Cuộc đàm phán diễn ra trước chuyến thăm Tổng thống Obama đến Indonesia và Brunei trong tuần tới, nhằm hiện đại hóa liên minh Mỹ-Nhật và duy trì nền tảng hòa bình, ổn định trong khu vực Bắc Á.

Đây là đợt hợp tác cải cách đầu tiên giữa 2 nước trong vòng 16 năm trở lại, trong đó, Nhật đã đồng ý triển khai radar cảnh báo thứ hai trong năm tới nhằm chống lại Triều Tiên. Ngoài ra, đầu năm 2014, Nhật sẽ triển khai máy bay giám sát tầm xa mới nhằm “trông coi” quần đảo tranh chấp với Trung Quốc. AP nhận xét rằng đây là động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng thừa nhận hệ thống radar X-band mới thực chất được thiết kế nhằm bảo vệ khu vực khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, giúp Nhật dễ dàng theo dõi và đánh chặn tên lửa bay ngang qua lãnh hải nước này. Trong khi đó, chiếc máy bay được thiết kế nhằm đẩy mạnh việc giám sát quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
 
Tuy thừa nhận mối đe dọa từ Bình Nhưỡng nhưng vị ngoại trưởng cũng cho biết Mỹ sẵn sàng ký hiệp ước không xâm lực với Triều Tiên nếu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân và thay đổi phù hợp với nhu cầu quốc tế.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida. Ảnh: Reuters
 
Cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng 2 nước cũng lần đầu đề cập tới việc Nhật Bản sẽ đóng góp kinh phí cho kế hoạch tái bố trí lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa tới Guam và các địa điểm khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo đó, Nhật sẽ chi trả 31 tỉ USD cho sự di chuyển này, bao gồm phát phát triển cơ sở mới ở Guam và quần đảo phía Bắc Mariana.

“Nhật Bản đang thay đổi và cũng là nước thân cận (với Mỹ). Vì thế, giờ đây, chúng ta đến với nhau để hiện đại hóa mối quan hệ vốn đã sâu sắc thông qua cả liên minh quân sự và quan hệ ngoại giao”, ông Kerry nói trong buổi hợp báo. Ông Kerry cũng cho biết cuộc cải cách hợp tác nhằm đối phó với những thử thách, "mối đe dọa của thế kỷ 21".

Trong khi đó, cuộc tập trận hải quân mới giữa 3 nước Mỹ, Hàn và Nhật đang được lên kế hoạch và công bố vào tuần sau kích động phản ứng của Triều Tiên.
 
L. Thoa (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI