Máy bay do thám Trung Quốc tiến sát đảo Senkaku

Tin mới

17/11/2013 10:19

(NLĐO) – Hôm 16-11, một chiếc máy bay do thám của Trung Quốc đã bị phát hiện bay gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khiến Nhật phải điều máy bay chiến đấu để đối phó.

Máy bay TU-154
 
Bộ Quốc phòng Nhật cho biết chiếc máy bay giám sát TU-154 của Trung Quốc đã xuất hiện cách quần đảo không người ở đang tranh chấp 150 km về phía Bắc. Tuy nhiên, chiếc máy bay này không xâm phạm không phận Nhật Bản.

Ngay sau khi phát hiện chiếc máy bay TU-154, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều động Lực lượng Tự vệ trên không tung các máy bay chiếc đấu nhằm đối phó. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật phát hiện máy bay TU-154 ở gần quần đảo tranh chấp.

Trong khi đó, Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện 4 tàu an ninh Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải Nhật gần quần đảo Senkaku sáng 16-11.

Theo chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển khu vực 11 tại Naha, tỉnh Okinawa, 4 chiếc tàu xâm nhập vùng biển quanh đảo tranh chấp lúc 9 giờ 20 (giờ địa phương) và ở đó trong vòng 2 giờ.

Đây lần thứ 70 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số các hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái. Trước đó, ngày 7-11, tàu thuyền Trung Quốc cũng đã xâm nhập vùng biển Nhật.

Senkaku cũng là quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Đài Loan, với tên gọi của hai bên là Điếu Ngư và Tiaoyutai.
L. Thoa (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI