Theo Reuters, dù tuyên bố công khai đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhưng đằng sau hậu trường, Mỹ và Hàn Quốc đang xảy ra bất đồng ngày càng tăng trong bối cảnh Seoul và Bình Nhưỡng muốn xoa dịu căng thẳng quân sự và nối lại quan hệ kinh tế.

Tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước, hai miền Nam – Bắc Triều Tiên đồng ý một hiệp ước, trong đó tạm dừng tất cả hành vi thù địch, thiết lập vùng cấm bay xung quanh biên giới và gỡ bỏ mìn cũng như trạm gác ở khu vực phi quân sự (DMZ).

Vùng cấm bay sẽ mở rộng 40 km về phía Bắc và phía Nam tính từ Đường Ranh giới Quân sự (MDL), có hiệu lực từ ngày 1-11 tới.

Thỏa thuận cũng cấm các cuộc tập trận bắn đạn thật liên quan đến máy bay cánh lắp cố định và vũ khí dẫn đường không đối đất trong vùng cấm bay. Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận như vậy cho đến khi tạm ngưng vào tháng 6 vừa qua.

Đối với trực thăng, máy bay không người lái và khinh khí cầu, hoạt động của chúng sẽ bị hạn chế trong vùng cấm bay. Còn máy bay thương mại và phi quân sự phục vụ y tế, khắc phục thiên tai và nông nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

Mỹ “nhảy dựng” vì Hàn Quốc và Triều Tiên muốn lập vùng cấm bay - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại Nhà Trắng hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha tiết lộ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã "bày tỏ sự bất mãn" trong một cuộc điện đàm giữa hai người.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan từ chối bình luận về hiệp ước nói trên nhưng lưu ý Bộ Quốc phòng Mỹ ủng hộ những nỗ lực giảm căng thẳng quân sự.

Các quan chức Seoul cho biết Washington không thể phản đối thỏa thuận liên Triều một cách công khai. Tuy nhiên, do Mỹ có ảnh hưởng lớn đến việc thực thi lệnh trừng phạt và các hoạt động quân sự chống lại Triều Tiên nên nhiều khả năng điều đó sẽ làm trì hoãn hoặc thay đổi chính sách của Hàn Quốc.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ hợp tác chặt chẽ với Washington và Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu (UNC) để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc đã tổ chức hơn 50 vòng đàm phán với UNC trong năm nay. Hôm 16-10, Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành vòng đàm phán ba bên đầu tiên với UNC nhằm tạo điều kiện thực hiện hiệp ước quân sự. Các biện pháp cụ thể không được tiết lộ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)