Mỹ: Nhiều nước khó chịu và muốn "lảng tránh" Trung Quốc

Tin mới

15/05/2014 10:20

(NLĐO) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice hôm 14-5 cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập trong bối cảnh các nước châu Á quan ngại liên quan tới cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam tại biển Đông.

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington, bà Rice nhận định Trung Quốc "đang ngày càng bị cô lập và trở thành một chủ thể gây lo ngại". Do đó, những nước muốn xây dựng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc "đang ngày càng cảm thấy khó chịu và lảng tránh bởi các hành động khiêu khích và gây hấn của nước này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice. Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Nhà Trắng nhấn mạnh căng thẳng trên biển Đông do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu Hải Dương-981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cần được giải quyết thông qua đối thoại, chứ không phải đe dọa.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định Mỹ không phải là một bên tranh chấp, song Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du châu Á mới đây đã nhiều lần lưu ý tới sự cần thiết phải tiến hành đối thoại hòa bình về các vụ tranh chấp khác nhau liên quan tới Trung Quốc và biển Đông.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 14-5 ở Quai d’Orsay, trụ sở Bộ Ngoại giao Pháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cũng bày tỏ quan ngại đối với hành động ngang ngược nói trên của Trung Quốc.

"Pháp quan ngại về những vụ đụng độ gần đây và những căng thẳng đang diễn ra tại biển Đông. Paris kêu gọi các bên kiềm chế và giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình và đối thoại".

 

Philippines cảnh báo Trung Quốc

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda hôm 14-5 tuyên bố Manila sẽ  dựa vào ảnh hưởng của cộng đồng quốc tế để giải quyết tranh chấp lãnh thổ hiện nay trong khu vực nếu Bắc Kinh không chịu “lắng nghe”. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho biết Trung Quốc dường như đang xây dựng một đường băng trên bãi đá Johnson (Việt Nam gọi là bãi đá Gạc Ma, Trung Quốc gọi là Xích Qua Tiêu) trên Biển Đông.

 

Đỗ Quyên (Theo Kyodo, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI