Hôm 14-5, đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên Glyn Davies cho biết Washington đã đề nghị Trung Quốc hợp tác trong trường hợp chế độ Triều Tiên sụp đổ hoặc xảy ra những biến cố lớn tại quốc gia này.

Theo ông Davies, Mỹ đã nêu vấn đề về khả năng chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụp đổ với Trung Quốc. Chính phủ Mỹ và Trung Quốc cũng đã bàn về các “kịch bản khác nhau” nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể về cuộc thảo luận.

Hồi tháng trước, ông Davies đã tổ chức một loạt cuộc hội đàm với Đặc sứ Trung Quốc về Triều Tiên Vũ Đại Vĩ tại New York và Washington để thảo luận về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bỏ trốn sang Trung Quốc nếu chính quyền sụp đổ. Ảnh: EPA
Lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "bỏ trốn sang Trung Quốc nếu chính quyền sụp đổ". Ảnh: EPA

Trong khi đó, báo Hồng Kông Đại Công báo đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể chạy sang Trung Quốc ẩn náu nếu chính quyền của ông bị sụp đổ. Trung Quốc đã thực hiện kế hoạch đặt các trại tị nạn dọc biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên để dùng làm nơi tạm giữ các lãnh đạo chủ chốt của Bình Nhưỡng trong trường hợp xảy ra tình trạng bất ổn trong nước hoặc một cuộc tấn công từ bên ngoài khiến chính quyền ông Kim Jong-un sụp đổ.

Nguồn tin trên xuất phát từ các tài liệu được soạn thảo bởi quan chức quân sự Trung Quốc được cho là bị rò rỉ đến giới truyền thông Nhật Bản.

Nếu thông tin trên là sự thật thì chứng tỏ rằng Trung Quốc đã có nghi ngờ về khả năng lãnh đạo đất nước của ông Kim Jong-un, theo Đại Công báo. Một số nhà phân tích Nhật Bản cho rằng thông tin trên có thể do Trung Quốc cố tình rò rỉ nhằm kiểm tra phản ứng của các nước khác.

Động thái này cũng nhằm cho Bình Nhưỡng thấy rằng Bắc Kinh không còn hài lòng với thái độ hiếu chiến của nước này.

Xuân Mai (Theo Kyodo, Want China Times)