Vụ việc khiến các quan chức nhanh chóng vào cuộc giữa lúc một số thông tin gần đây cho rằng các quốc gia như Trung Quốc và Iran đã xâm nhập vào mạng lưới công ty năng lượng của Mỹ.

Tuy nhiên, cơ quan an ninh Nội địa Mỹ tuyên bố tình trạng cúp điện hiếm có này không có dấu hiệu của bất kỳ hành động nguy hiểm nào, không có liên quan đến khủng bố. Đó chỉ là do lỗi kỹ thuật tại trạm phát điện Maryland. Theo AP, đã có một vụ nổ tại trạm này.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150408/pzpower08e.jpg

Nhóm người du khách ngồi đợi Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian Smithsonian

mở cửa trở lại. Ảnh: REUTERS

Bà Harf dùng điện thoại chiếu sáng trong phòng họp. Ảnh: Twitter
Bà Harf dùng điện thoại chiếu sáng trong phòng họp. Ảnh: Twitter

Tại Nhà Trắng, các máy phát hiện dự phòng đã được bật chỉ vài giây sau khi vụ mất điện xảy ra. Tuy nhiên, sự cố cũng làm gián đoạn giờ ăn trưa của Nhà Trắng khi các phòng ăn đột nhiên bị tối sầm. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết khi sự cố xảy ra, Tổng thống Barack Obama đang ở phòng Bầu dục. Vì vụ cúp điện mà buổi họp báo hàng ngày của ông Earnest chậm lại hơn 1 giờ.

Vụ mất điện cũng ảnh hưởng đến Bộ Ngoại giao Mỹ. Người phát ngôn Marie Harf dùng điện thoại di động chiếu trong phòng họp trước khi buộc phải kết thúc sớm buổi họp báo hàng ngày trong bóng tối. Ở Tòa nhà Quốc hội, điện bị sập tới 2 lần và sau đó trở lại bình thường khi dùng máy phát điện.

Chiều cùng ngày, sự cố mất điện vẫn tiếp tục xảy ra ở một số điểm tại Washington. Một số đèn giao thông không hoạt động.

Ông Dan Stessel, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Liên vận vùng Đô thị Washington (WMATA), cho biết 14 trong số 91 ga tàu điện ngầm bị ảnh hưởng khi đèn điện chỉ sáng mờ, thang cuốn, thang máy không hoạt động. Hàng chục người bị mắc kẹt trong thang máy, hành khách phải tìm kiếm lối thoát trong các trạm tàu điện ngầm dưới lòng đất tối tăm.

https://img.washingtonpost.com/rf/image_606w/2010-2019/WashingtonPost/2015/04/07/Local/Images/blackout31428435070.jpg

Nhiều người phải lần mò trong các trạm tàu điện ngầm dưới lòng đất tối tăm.

Ảnh: THE WASHINGTON POST

Bà hoàng dẫn chương trình Oprah Winfrey dính cúp điện khi đang phát biểu tại nhà hát Warner ở thủ đô Washington. Ảnh: Wirelmage
Bà hoàng dẫn chương trình Oprah Winfrey "dính" cúp điện khi đang phát biểu tại nhà hát Warner ở thủ đô Washington. Ảnh: Wirelmage

Họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ phải kết thúc sớm. Nguồn: Daily Mail

Công ty điện lực Pepco Holdings đã điều động các nhân viên khẩn trương khắc phục, sửa chữa hỏng hóc hệ thống điện ở Maryland và phía Nam thủ đô Washington. Khoảng 1.400 khách hàng của Công ty điện Pepco Holdings bị ảnh hưởng, nhiều nhất là ở quận trung tâm Colombia.

H.Bình (Theo AP, Reuters)