Theo báo The Guardian (Anh), đây là cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại ở chuỗi đảo này.

Tại buổi họp báo cùng ngày, Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis khẳng định quốc gia của ông đã trở thành nạn nhân của "một cơn bão quái vật", một thử thách khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử và đây có thể là  ngày "buồn và tồi tệ nhất" của ông.

Dorian cũng đã buộc giới chức các bang Georgia, Bắc Carolina, Nam Carolina và Florida ở Mỹ phải ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp đối với khoảng 1,5 triệu người sinh sống tại các cộng đồng ven biển từ ngày 2-9, sau khi Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) khẳng định cơn bão cấp 5 này có thể mang theo gió lớn, sóng cao 5,5-7 m so với mực nước biển tấn công bờ biển của các bang nêu trên vào cuối tuần này.

Mỹ nín thở chờ bão quái vật Dorian - Ảnh 1.

Chuyên gia cảnh báo bão Lixion Avila theo dõi hướng đi của Dorian từ Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ hôm 1-9. Ảnh: REUTERS

Trong một thông báo cập nhật sau đó, NHC cho biết Dorian đã đổ bộ lần 2 vào Bahamas lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 1-9; tấn công đảo Great Abaco với sóng lớn cùng sức gió giật 297 km/giờ và cơn bão mạnh thứ hai trong lịch sử hiện đại ở Đại Tây Dương từ năm 1950 này đang di chuyển về Mỹ.

Siêu bão Dorian đã để lại thiệt hại nặng nề sau khi ập vào các đảo ở Bahamas - Cơ quan Cứu hộ và Cứu hỏa tự nguyện Hope Town (Bahamas) cho biết. Theo đài CNN, thiệt hại ban đầu đã được báo cáo tại đảo Elbow Cay, đảo Man-o-War và cảng Marsh thuộc quần đảo Abaco - nơi nhà cửa bị nước lũ tàn phá và nhấn chìm một phần.

Trong khi đó, theo báo Daily Express, nạn nhân đầu tiên bị ghi nhận thiệt mạng vì bão Dorian ở Bahamas là một cậu bé 7 tuổi.

Cao Lực