Khoảng 8 giờ ngày 5-8 (giờ địa phương), trung tá Christian Patterson thuộc Trung tâm Huấn luyện Lực lượng Kết hợp trại Shelby (CSJFTC) cho biết các binh sĩ báo cáo họ nghe thấy một vài tiếng súng. Khu vực này hôm 4-8 cũng ghi nhận một vụ nổ súng tương tự nhưng không có ai bị thương.

Nghi phạm cả 2 vụ được mô tả là một người đàn ông da trắng, đi chiếc xe bán tải màu đỏ. Cục Điều tra Mississippi (MBI) sau đó bắt người này để thẩm vấn.

Căn cứ CSJFTC đóng ở phía Nam TP Hattiesburg, là một trong những cơ sở hàng đầu đào tạo lực lượng Vệ binh Quốc gia. Nơi đây hiện có khoảng 4.600 binh sĩ tham gia một hoạt động huấn luyện vào mùa hè.

Chiếc xe bán tải màu đỏ của nghi phạm. Ảnh: AP
Chiếc xe bán tải màu đỏ của nghi phạm. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, 1 thanh niên mang theo cả rìu, bình xịt hơi cay và đeo khẩu trang hôm 4-8 đã tấn công một rạp chiếu phim tại TP Nashville, bang Tennessee – Mỹ, làm bị thương 3 người. Cảnh sát buộc phải bắn chết nghi phạm khi hắn đang tìm cách bỏ trốn để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Sau đó, ngưới ta phát hiện y còn mang theo cả súng.

Người thanh niên 29 tuổi này còn đeo ba lô trong đó chứa một thiết bị “giống như một quả bom”, theo sở cảnh sát Nashville. 3 người bị thương được điều trị tại chỗ do bị trúng hơi cay từ nghi phạm, trong đó một người đàn ông 58 tuổi bị thương vào vai, có thể do chiếc rìu gây ra.

Rạp chiếu phim tại TP Nashville, bang Tennessee bị xả súng hôm 4-8. Ảnh: Reuters
Rạp chiếu phim tại TP Nashville, bang Tennessee bị xả súng hôm 4-8. Ảnh: Reuters

Cách đó gần 2 tuần, 1 tay súng tấn công một rạp chiếu phim ở TP Lafayette, bang Louisiana, giết chết 2 người và làm bị thương 9 người khác trước khi tự sát. Vụ việc làm người ta nhớ lại hồi năm 2012, một rạp chiếu phim ở TP Aurora, bang Colorado cũng bị xả súng khiến 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

P.Nghĩa (Theo NBC News, Reuters)