Kẻ xả súng giết 5 binh sĩ Mỹ nghi liên quan IS

Tin mới

19/07/2015 11:01

(NLĐO) – Đêm trước khi nghi phạm Mohammad Youssuf Abdulazeez xả súng giết 5 lính thủy quân lục chiến ở Tennessee - Mỹ, anh ta đã gửi một tin nhắn kèm theo đường link dẫn đến một văn bản đầy tính tuyên chiến của Hồi giáo cực đoan cho bạn mình.

Bạn của nghi phạm Mohammad Youssuf Abdulazeez cho biết trong tin nhắn có dòng chữ: “Ai thể hiện thái độ thù hận với bạn ta, ta sẽ tuyên chiến với hắn”. Thời điểm đó, người này không suy nghĩ gì về tin nhắn trên nhưng khi vụ xả súng kinh hoàng xảy ra ở Chattannoga, Tennessee, anh ta mới nhớ lại và cho rằng đây có thể là manh mối dẫn đến việc bạn mình phạm pháp.

 

Mohammad Youssuf Abdulazeez, 24 tuổi, bị tiêu diệt sau khi xả súng vào binh sĩ Mỹ.
Mohammad Youssuf Abdulazeez, 24 tuổi, bị tiêu diệt sau khi xả súng vào binh sĩ Mỹ.

 

“Tôi không thấy gợi ý gì vào thời điểm đó nhưng có thể đây là cách anh ấy nói với tôi một thông điệp ẩn nào đó” – người này nói với Reuters ngày 18-7 nhưng yêu cầu giấu tên vì sợ bị phản ứng tiêu cực.

 

Tưởng niệm những binh sĩ thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh: Reuters
Tưởng niệm những binh sĩ thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh: Reuters

 

Nhiều người cầu nguyện. Ảnh: Reuters
Nhiều người cầu nguyện. Ảnh: Reuters

 

Ảnh Reuters
Ảnh Reuters

 

Nghi phạm Mohammod Youssuf Abdulazeez, 24 tuổi, lái chiếc Ford Mustang đi tới một trung tâm tuyển quân ở Chattanooga ngày 16-7 và nổ súng vào các cửa kính nhưng không có ai bị thương. Hắn tiếp tục lái xe đến Trung tâm Dự trữ hải quân cách đó 10 km, giết chết 4 người và làm bị thương 3 người khác. Một trong 3 người bị thương vừa được thông báo đã qua đời.

Hiện FBI đang điều tra vụ này như hành động khủng bố nhưng cho rằng còn quá sớm để kết luận động cơ của tay súng này. Dẫu việc nghi phạm liên kết với IS hoặc các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác vẫn chưa được xác định nhưng hướng này vẫn đang được tích cực điều tra nhất là sau khi hàng loạt các vụ tấn công, xả súng xảy ra ở Mỹ, Pháp và một số quốc gia khác đều ít nhiều liên quan IS và các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác.

Bạn của Mohammod Youssuf Abdulazeez còn kể thêm rằng sau chuyến đi đến Jordan năm 2014, nghi phạm này quan tâm nhiều đến các cuộc xung đột ở Trung Đông và nhận thấy Jordan, Qatar, Saudi Arabia không hỗ trợ đủ bởi chịu ảnh hưởng nặng từ Mỹ. Anh ta mua 3 khẩu súng trên mạng và hăng say luyện tập bắn trúng mục tiêu.

Một người bạn khác của Mohammod Youssuf Abdulazeez kể thêm rằng nghi phạm này liên tục nói về xung đột ở Trung Đông. Rõ ràng, sau chuyến đi, mức độ hiểu biết và nhận thức của nghi phạm này đã tăng đáng kể. FBI từ chối bàn luận về việc này dù đã mời những người liên quan, thân cận với nghi phạm lên thẩm vấn.

Mohammod Youssuf Abdulazeez có một công việc thu nhập cao và nhiều ước mơ, dự định trong tương lai bao gồm cả việc mở một cửa hàng kinh doanh máy tính ở Chattannoga. Vì thế, bạn thân của nghi phạm ai cũng bất ngờ khi vụ xả súng diễn ra.

M.Khuê (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI