Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, hôm 3-7 cho biết: "Các cuộc đối thoại sẽ được nối lại nghiêm túc trong tuần tới".

Dẫn đầu phái đoàn đàm phán Mỹ là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc phụ trách đàm phán phía Trung Quốc.

Hai bên đã liên lạc qua điện thoại từ cuối tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ hồi tháng 5.

Ông Kudlow cho hay hai bên sẽ điện đàm trong tuần tới để lên lịch cho các cuộc gặp trực tiếp nhưng chưa rõ thời gian cụ thể. "Chúng tôi đang sắp xếp. Chúng tôi sẽ không dỡ bỏ thuế quan trong lúc đàm phán. Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc chấm dứt các biện pháp này bằng cách mua nhiều hàng nhập khẩu từ Mỹ" – ông Kudlow cho hay.

Mỹ: Nối lại đàm phán với Trung Quốc nhưng không dỡ bỏ thuế - Ảnh 1.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận giữa hai bên sụp đổ hồi tháng 5 sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại những cam kết đưa ra trong bản dự thảo thỏa thuận mà hai bên sắp đạt được.

Washington cáo buộc Bắc Kinh cho phép hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chia sẻ công nghệ với đối tác Trung Quốc nếu muốn làm ăn tại nước này. Mỹ muốn Trung Quốc thay đổi luật về những vấn đề đang làm phật lòng Washington.

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc của Washington, cũng như không có ý muốn thay đổi luật lệ.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đã đưa ra 2 nhượng bộ quan trọng là đồng ý không tăng thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và nới lỏng một số giới hạn với tập đoàn viễn thông Huawei.

Mỹ trước đó đã đánh thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Reuters)