Mỹ: Nỗi lo thừa dầu thô

Tin mới

04/03/2015 22:34

Mỹ hiện có quá nhiều dầu thô đến nỗi sắp hết chỗ chứa - một thực trạng có thể khiến giá dầu và xăng giảm hơn nữa trong những tháng tới.

Trong 7 tuần qua, theo hãng tin AP, lượng dầu thô bình quân mà nước này sản xuất và nhập khẩu nhiều hơn 1 triệu thùng/ngày so với nhu cầu tiêu thụ trong nước.

 

Bể chứa dầu mới được xây thêm ở phía Bắc TP Cushing Ảnh: AP
Bể chứa dầu mới được xây thêm ở phía Bắc TP Cushing Ảnh: AP

 

Bộ Năng lượng Mỹ hồi tuần trước thông báo lượng dầu thô đang ào ạt chảy vào các bể chứa khắp nước khiến nguồn cung tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 80 năm qua. Nếu xu hướng này tiếp diễn, các bể chứa sẽ đầy ắp dầu vào giữa tháng 4.

“Thực tế là nước Mỹ sắp không còn chỗ để chứa dầu” - chuyên gia nghiên cứu Ed Morse đến từ ngân hàng Citibank cảnh báo. Theo ông Morse, giá dầu có thể giảm mạnh xuống 20 USD/thùng thay vì 50 USD/thùng như hiện tại, từ đó kéo giá xăng xuống theo. Điều này buộc các nhà sản xuất dầu ở Mỹ ngưng khai thác để cắt lỗ.

Dù vậy, một số chuyên gia chỉ ra những yếu tố khiến giá dầu có thể không xuống thấp như dự báo nói trên. Chẳng hạn, bể chứa dầu mới đang được xây thêm ở một số địa phương, như TP Cushing thuộc bang Oklahoma. Ngoài ra, quy mô khoan dầu đã bị thu hẹp kể từ khi giá dầu giảm mạnh so với mức 107 USD/thùng hồi tháng 6-2014 trong lúc nhu cầu về dầu đang có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI