Giá dầu sẽ nhanh hồi phục?

Tin mới

23/02/2015 21:55

Sản lượng thấp hơn cộng với nhu cầu xăng gia tăng có thể khiến nguồn cung dầu toàn cầu bớt dư thừa và đẩy giá dầu “sống lại”

Giá dầu thế giới hôm 23-2 sụt giảm do những nỗi lo về sự dư thừa nguồn cung ở Bắc Mỹ. Theo Reuters, giá dầu thô Brent ở thị trường London - Anh dao động ở mức 60 USD/thùng còn tại thị trường New York - Mỹ là 50,7 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch đầu ngày, giá dầu tăng do giới đầu tư bớt lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng khác trong khu vực đồng euro liên quan đến vấn đề nợ của Hy Lạp. Nhưng sau đó, giá dầu bắt đầu giảm khi các nhà phân tích cho biết nguồn cung vẫn đang dư thừa, nhất là tại Mỹ.

Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) dự báo giá dầu giảm còn 50 USD/thùng trong vài tuần tới và còn 43 USD/thùng trong 2-3 tháng nữa.

 

Các nhà sản xuất ở Mỹ đang thu hẹp hoạt động khai thác dầu đá phiến Ảnh: Reuters
Các nhà sản xuất ở Mỹ đang thu hẹp hoạt động khai thác dầu đá phiến Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, có một thực tế là các nhà sản xuất ở Mỹ đang thu hẹp hoạt động khai thác dầu đá phiến nhanh đến nỗi sản lượng dầu thô của nước này có thể sụt giảm trong vài tháng tới, sớm hơn dự kiến. Đối mặt với giá dầu vẫn ở mức thấp và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ vùng Vịnh, bước đi này là điều dễ hiểu để cắt giảm chi phí hoạt động.

Theo Reuters, song song với việc hạn chế vận hành giếng dầu mới, nhiều công ty Mỹ thông báo giảm từ 25%-70% hoạt động khai thác dầu đá phiến, đồng thời cắt giảm chi tiêu với tổng số tiền lên đến ít nhất 25 tỉ USD.

Một số doanh nghiệp, như Magnum Hunter Resources Corp, thậm chí còn ngưng toàn bộ hoạt động khoan dầu và chỉ nối lại khi nào chi phí khai thác giảm 40%. Theo các chuyên gia, trong lĩnh vực dầu đá phiến, rất dễ tạm ngưng khai thác và nối lại khi giá dầu phục hồi.

Những người làm việc lâu năm trong ngành dầu khí Mỹ cho hay họ ngạc nhiên trước tốc độ và quy mô của đợt cắt giảm lần này. “Các công ty lớn nhỏ đều cắt giảm chi tiêu nhanh hơn những lần giá dầu tụt dốc trước đó” - ông Bruce Vincent, người vừa rời khỏi vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Swift Enetgy Co trong tháng 2 và có 40 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp này, nhận định.

Sự cắt giảm quy mô nói trên cộng với số lượng giếng dầu đá phiến “rơi rụng” mỗi năm khiến ông Gary Evans, CEO của Magnum Hunter Resources Corp, dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ bắt đầu giảm trong 2 tháng tới - quan điểm được một số CEO khác chia sẻ. Ngay cả Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho rằng sản lượng dầu thô khai thác ở nước này sẽ tăng lên mức cao nhất là 9,42 triệu thùng/ngày trong tháng 5 trước khi sụt giảm vào tháng 6. Theo Công ty Tư vấn IHS (Mỹ), sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2015 sau khi tăng gần gấp đôi kể từ năm 2008.

Sản lượng thấp hơn trong khi nhu cầu xăng gia tăng có thể khiến nguồn cung dầu toàn cầu bớt dư thừa và cho phép giá dầu hồi phục. Một số nhà phân tích hy vọng sự hồi phục sẽ đến nhanh hơn mong đợi, ngược với chiều đi xuống của sản lượng dầu thô Mỹ. Tổng số lượng giàn khoan dầu các loại còn hoạt động của Mỹ đang sụt giảm nhanh hơn dự kiến - chỉ còn 1.250 giàn khoan vào tuần rồi, theo Công ty Baker Hughes.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI