Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có một bài phát biểu tại Mỹ trong thời gian dừng chân tại đây trước khi thực hiện chuyến thăm tới Paraguay, đánh dấu lần đầu tiên trong 15 năm một lãnh đạo Đài Loan phát biểu công khai trên đất Mỹ. Động thái này được cho là đã chọc giận Bắc Kinh.

Theo Politico, trong bài phát biểu trước những người ủng hộ và các quan chức Mỹ trước tượng đài Bức tường Berlin ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan tại Los Angeles, Mỹ ngày 13-8, bà Thái đã trích dẫn câu nói của cố tổng thống Mỹ rằng: "Tất cả mọi thứ đều có thể đàm phán, ngoại trừ hai điều là tự do của chúng ta và tương lai của chúng ta".

Mỹ đón tiếp lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc bất bình - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn phát biểu trước tượng đài Bức tường Berlin ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: Reuters

"Tự do và dân chủ là những giá trị quan trọng đối với Đài Loan và Đài Loan luôn tuân thủ những cam kết nhằm thúc đẩy ổn định khu vực theo các nguyên tắc dân chủ, tự do và lợi ích dân tộc. Đó là tất cả những gì người dân Đài Loan nhận thấy"- bà Thái nhấn mạnh.

Theo truyền thông Đài Loan, trong suốt 2 ngày lưu lại ở Los Angeles, nhà lãnh đạo Đài Loan đã được đón tiếp nồng nhiệt ở cấp cao chưa từng có tiền lệ. Ngoài tới thăm Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, bà Thái còn tới thăm Văn phòng của Trung tâm Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc.

Mỹ đón tiếp lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc bất bình - Ảnh 2.

Bà Thái Anh Văn thăm Thư viện Tổng thống Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Trong một động thái được cho là chưa có tiền lệ, truyền thông đi cùng nữ lãnh đạo lần này đươc phép đi theo và đưa tin tất cả các hoạt động của bà, bao gồm cả cuộc gặp với Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez. Trước đó, các phụ tá hoặc các nhà lập pháp Đài Loan đi cùng nhà lãnh đạo sẽ tóm tắt thông tin cho truyền thông.

Mỹ đón tiếp lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc bất bình - Ảnh 3.

Bà Thái Anh Văn và Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez. Ảnh: Reuters

Mỹ đón tiếp lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc bất bình - Ảnh 4.

Bà Thái Anh Văn cũng tham dự và có bài phát biểu tại bữa tiệc dành cho Hoa kiều ở Los Angeles. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích Đài Loan nói rằng sự đón tiếp nồng ấm đối với bà Thái tại Mỹ, trong đó có cả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, mở ra cánh cửa cho những thỏa thuận vũ khí và những trao đổi quân sự lớn hơn với Đài Loan.

Bắc Kinh phản đối Mỹ ký đạo luật này, cho rằng nó vi phạm chính sách Một Trung Quốc mà Washington đã nhất trí.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump hôm 14-8 bác bỏ bất cứ sự thay đổi nào trong chính sách Một Trung Quốc sau chuyến thăm của bà Thái.

Người ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Chính sách của chúng tôi với Đài Loan không thay đổi. Mỹ chỉ tạo điều kiện cho các quan chức Đài Loan quá cảnh. Hành động này nhằm bảo đảm cho sự an toàn, thuận tiện của các du khách và vẫn phù hợp với chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi".

Mỹ đón tiếp lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc bất bình - Ảnh 5.

Bà Thái Anh Văn tới Paraguay hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Phía Bắc Kinh cho biết họ đã đưa ra phản đối chính thức với Mỹ về bài phát biểu của bà Thái. Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh có khả năng sẽ "phạt nặng" chính quyền Đài Loan.

Đỗ Quyên (Theo Politico)