Cụ thể, trang Politico dẫn lời ông Bush than thở: “Tôi lo lắng rằng tôi sẽ là tổng thống thuộc đảng Cộng hòa cuối cùng”. Ông Bush là tổng thống thứ 43 của Mỹ.

Tâm sự của ông Bush đưa ra hồi tháng 4 nhưng được trang Politico đăng tải hôm 19-7, cùng ngày ông Donald Trump chính thức được đề cử làm ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa.

Tâm sự này cho thấy một cái nhìn bi quan về triển vọng của đảng Cộng hòa cũng như sự chia rẽ giữa ông Trump với các chính trị gia Cộng hòa từng nắm quyền. Khi đài CNN liên hệ, văn phòng của Tổng thống Bush từ chối bình luận về chuyện trên.

Tổng thống Mỹ George W. Bush trong một lần xuất hiện trước công chúng Ảnh: THE BUSH FOUNDATION

Bên cạnh đó, ông Bush lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của ông Trump. Cả ông George W. Bush và cha là cựu Tổng thống George H.W. Bush, em trai là Jeb Bush đều không tham dự đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa tại TP Cleveland năm nay. Ông Bush rời Nhà Trắng khoảng 8 năm trước với tỉ lệ ủng hộ 22%, một mức thấp khi đó song uy tín tăng trở lại theo thời gian.

Politico đã trao đổi với 40 nhân vật hàng đầu của đảng Cộng hòa, bao gồm các chiến lược gia, nhà lập pháp, gây quỹ và tài trợ, và nhận ra xu hướng lo lắng chung trước cuộc bầu cử tháng 11 tới. Những người này lo sợ lời lẽ nóng nảy và phân biệt chủng tộc của ông Trump gây tổn hại đến uy tín của đảng Cộng hòa.

Theo nhận xét của trang này, ông Donald Trump không nhen nhóm được mấy sự tự tin, thay vào đó ông lại xuất hiện như một ứng cử viên thất thường.

Trong thời gian chuẩn bị cho Đại hội của Đảng Cộng hòa, tỉ phú Trump kiện cựu trợ lý thân cận Sam Nunberg và đòi bồi thường 10 triệu USD với cáo buộc người này tiết lộ bí mật với giới truyền thông. Ông Trump dự tính công bố liên danh phó tổng thống tại New York hôm 15-7 song sau đó lại hủy với lý do xảy ra vụ khủng bố ở Nice - Pháp.

H.Bình (Theo CNN, IB Times)